Vi- rút EBOLA có khả năng vượt lãnh thổ Châu Phi

Các nhà khoa học – Quan chức y tế Úc khuyến cáo Chính Phủ tăng cường kiểm tra khả năng Vi-rút Ebola vượt lãnh thổ Châu Phi tràn vào Úc.

Một số thông tin về căn bệnh rút ebola:

  • Bệnh truyền nhiễm cao với khả năng tử vong là 90%
  •  Alexander Khromykh, giáo sư tại đại học Queensland, Úc nói căn bệnh này không có cách cứu chữa.
  • Triệu chứng ban đầu của bệnh rút ebola tương tự như cảm cúm và sổ mũi. Sau đó, nó phát triển thành bệnh xuất huyết bao gồm xuất huyết ở mắt,  xuất huyết nội tạng và xuất huyết ở da.
  • Ebola được lây lan từ người sang người thông qua dịch cơ thể. Nó có thể đơn giản như lau nước mắt của người nhiễm bệnh hoặc những hành động thân mật hơn như chuyển giao nước bọt hoặc tinh dịch.
  • Một điều đáng lo ngại là virút ebola còn có khả năng lây lan 1 khi người bệnh đã chết.
  • Virút hình thành trong dơi ăn quả, thường truyền sang khỉ thông qua các loại trái nhiễm virút mà chúng ăn, trước khi con người trở thành kẻ mang bệnh. Thường nguyên nhân chính là do một số người ăn thịt dơi hoặc khỉ châu Phi; một số trường hợp khác có thể bị cắn bởi chúng.

Hải quan và các cơ quan an ninh biên giới điều được đặt trong tình trạng báo động đỏ trước sự bùng nổ của ebola, một căn bệnh truyền nhiễm cao và đã cướp đi sinh mạng của gần 700 người ở nhiều quốc gia tây Phi.

 

Bộ trưởng bộ y tế của Chính phủ liên bang đã có cuộc gặp với các cơ quan bảo vệ biên giới vào thứ Ba vừa rồi để đưa ra 1 kế hoạch cụ thể nhằm nâng cao giám sát đối với những khách nhập cư tại sân bay. Kế hoạch này được đưa ra trước sự cảnh báo của lãnh đạo cơ quan y tế thế giới rằng lần đầu tiên trong lịch sử dịch bệnh này có thể nhảy vọt ra khỏi châu Phi.

Tăng cường an ninh được theo sau bởi cuộc họp Mạng lưới những căn bệnh truyền nhiễm của Úc hôm qua, dẫn đầu bởi Chris Baggoley – Giáo sư bộ trưởng y tế của Úc, bác sĩ hàng đầu bệnh truyền nhiễm, và tất cả cơ quan y tế trong nước. Giáo sư Baggoley nới vớ báo Daily Telegraph rằng; “đại biểu đã thảo luận khả năng bệnh đến Úc và làm thế nào để chống lại điều đó.”

” Mọi người đã đề cao cảnh giác và chúng tôi có bảo vệ biên giới tốt nhất trên thế giới  cho hệ thống bệnh truyền nhiễm, ” giáo sư Baggoley nói.

 

Hơn 200 người Úc đang làm việc hoặc du lịch tại các quốc gia châu Phi đã đăng ký với trang Smarttravel của chính phủ Úc. Trong khi đại diện phát ngôn bộ ngaoi5 giao Úc nói rằng chính quyền liên bang đã liên hệ với tất cả các đối tượng nói trên nhằm cung cấp cho họ những thông tin mới nhất về dịch bệnh.

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email