Những địa danh ở Úc có ý nghĩa trong tiếng thổ dân (phần 2)

Trong phần 1, chúng ta đã có dịp tìm hiểu 10 địa danh xuất phát từ tiếng thổ dân Úc tại các bang New South Wales (nơi có thành phố Sydney), Victoria (nơi có thành phố Melbourne), đặc khu chính trị ACT (nơi có thủ đô Canberra) và Queensland (nơi có Bờ biển Vàng nổi tiếng). Hôm nay Arrow English mời bạn khám phá thêm 10 cái tên nữa tổng hợp từ khắp những phần còn lại của nước Úc nhé!

11. Mataranka, NT
Thật đáng ngạc nhiên khi khu dân cư nhỏ bé hiền hòa ở phía bắc này lại có tên gọi nghe hơi đáng sợ: ‘ngôi nhà của loài rắn’.
12. Larrimah, NT
Larrimah là một ngôi làng rất nhỏ với chỉ chừng chục người sinh sống. Ngôi làng mang tên gọi rất thanh thản nhẹ nhàng: ‘chốn yên nghỉ’.
13. Whyalla, SA
Đây là thành phố lớn thứ 3 ở bang Nam Úc, với tên gọi mang ý nghĩa là ‘vùng nước sâu’.
14. Piccadilly, SA
Địa danh này nghe khá giống với những tên gọi phương Tây, nhưng thực chất xuất phát từ tiếng thổ dân và mang ý nghĩa khá ngộ nghĩnh là ‘cặp chân mày’.
15. Oodnadatta, SA
Là một thị trấn nhỏ khá hoang vắng và khô cằn, Oodnadatta lại được lấy tên từ một loài hoa bản địa, trong tiếng Anh gọi là ‘mulga blossoms’.

16. Parattah, TAS
Tọa lạc trên hòn đảo còn hoang sơ Tasmania, tiểu trấn Parattah có tên gọi nghe khá ‘tái tê’, nghĩa là ‘băng tuyết và giá lạnh’.
17. Marrahwa, TAS
Trong tiếng thổ dân, đây là từ dùng để chỉ một loài cây bản địa rất phổ biến tại Úc – cây khuynh diệp, hay còn gọi là cây bạch đàn.
18. Legana, TAS
Nằm ngay khu vực mà nước sông Tamar chuyển thành dòng nước ngọt, nên thị trấn nhỏ này cũng mang tên gọi nghĩa là ‘nước ngọt’.
19. Kalgoorlie, WA
Đây có lẽ là địa danh tươi mát ngọt ngào nhất ở bang Tây Úc, vì nó có nghĩa là ‘vùng đất của những quả lê mượt mà’, đặt theo tên một loại trái cây phổ biến ở địa phương.
20. Yalyalup và Yallingup, WA
Cả 2 từ này đều liên quan đến ‘lỗ’, lần lượt mang nghĩa là ‘nơi có nhiều lỗ’ và ’một cái lỗ lớn trên nền’, có lẽ liên quan đến những hang động trong vùng.

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email