Những địa danh ở Úc có ý nghĩa trong tiếng thổ dân (phần 1)

Đến với nước Úc, ngoài việc thăm thú những thành phố lớn quen thuộc như Sydney hay Melbourne, bạn còn có cơ hội khám phá nhiều vùng đất với tên gọi rất thú vị – những cái tên không-giống-tiếng-Anh chút nào, như Wollongong, Geelong, Paramatta, v.v. … Đó chính là những địa danh xuất phát từ tiếng thổ dân Úc đấy! Hãy cùng Arrow English tìm hiểu một số cái tên lạ lùng mà kỳ thú này nhé!

1. Canberra, ATC

ACT là chữ viết tắt của cụm từ Australian Capital Territory. Đây không phải là một bang mà là đặc khu chính trị nơi có thủ đô và các cơ quan đầu não của nước Úc.
Tên gọi thủ đô Canberra trong tiếng địa phương có nghĩa là ‘nơi hội họp’, quá chính xác và hợp lý rồi bạn nhỉ? :))

2. Tuggeranong, ACT
Là một quận nhỏ thuộc đặc khu ACT, nơi này có tên gọi nghe hơi ‘rùng mình’ một chút, với ý nghĩa là ‘vùng đất lạnh lẽo’.
3. Parramatta, NSW
Khu vực khá phát triển nằm gần trung tâm Sydney về phía tây này có tên gọi khá kì quặc, theo tiếng thổ dân là ‘vùng nước của những con lươn’.
4. Katoomba, NSW
Đúng với tên gọi nên thơ ‘nước chảy từ đồi cao’, Katoomba là địa danh thuộc khu vực thắng cảnh nổi tiếng Blue Mountains với những con thác đẹp như mơ.

 

5. Wollongong, NSW
Chỉ mất hơn 1 giờ đi tàu từ Sydney, bạn đã có thể ghé thăm thành phố trong lành yên tĩnh này, với tên gọi mỹ miều ‘âm thanh của biển’.
6. Moruya, NSW
Nằm trên bờ sông Moruya River, thị trấn mang tên ‘nhà của thiên nga đen’ cũng lấy chính loài chim xinh đẹp độc đáo này làm biểu tượng.
7. Nagambie, VIC
Nagambie dịch ra tiếng Anh tương đương với từ ‘lagoon’, nghĩa là ‘hồ nước mặn gần biển’.
8. Geelong, VIC
Nằm về phía nam của Melbourne, thành phố này mang tên gọi ‘chiếc lưỡi’ có lẽ bởi sự liên tưởng từ góc ảnh này.

9. Natimuk, VIC
Địa danh này trong tiếng thổ dân có nghĩa là ‘chiếc hồ nhỏ’. Thế nhưng buồn cười ở chỗ, Natimuk lại được xem như một trong những điểm leo núi hấp dẫn nhất nước Úc.
10. Noosa, QLD
Noosa là khu vực hành chính thuộc vùng bờ biển rực rỡ nắng vàng của bang Queensland, nhưng từ này lại có nghĩ là ‘nơi đầy bóng râm’, thật là kỳ lạ nhỉ?

Mình còn phần 2 hứa hẹn nhiều điều ‘hấp dẫn’ nữa, cả nhà nhớ đón xem!

 

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email