NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀY TRONG IELTS WRITING | 4 dos and 4 don’ts in IELTS Writing

Đừng ngạc nhiên nếu chưa ai nói với bạn những nguyên tắc dưới đây vì bảng tiêu chí chấm điểm Writing của IELTS không hề nhắc tới. Tuy nhiên, với bản chất học thuật của bài thi, nắm vững 4 quy tắc NÊN và KHÔNG NÊN dưới đây sẽ giúp bạn giành được điểm tối đa có thể. 

Do’s – NÊN làm những điều này

1. Trả lời đầy đủ các phần trong đề bài

Mỗi đề bài IELTS Task 2 bao gồm 2 phần: chủ đề và câu hỏi để hướng dẫn cách trả lời. Nếu bạn soạn câu trả lời thiếu từ khóa trên chủ đề hay trả lời sai câu hỏi thì xem như bạn đã lạc đề (ví dụ: đối với dạng bài “causes-effects” mà bạn đề cập đến “solutions”).

Để tránh lỗi này, bạn nên gạch dưới các từ khóa trong đề bài và xác nhận rõ yêu cầu đề bài là gì (advantages/disadvantages, agree/disagree, causes-solutions, …).

Ví dụ: The use of social media is replacing face-to-face interaction among many people in society. Do you think the advantages outweigh the disadvantages?

2. Dành thời gian soạn dàn ý

Dù nhiều người nghĩ rằng việc viết dàn ý là tốn thời gian, nó thật sự rất cần thiết để người viết nhớ yêu cầu đề bài là gì cũng như sắp xếp các ý triển khai trong phần thân bài. Khi đã quen với việc viết dàn ý, bạn sẽ nhận thấy mình viết bài nhanh hơn và ít bị bí ý, không biết viết gì tiếp theo nữa.

Để viết dàn ý hiệu quả, bạn nên tập trung vào từ khóa trong đề bài và viết các cụm từ, tránh viết những câu hoàn chỉnh để đỡ tốn thời gian.

Người viết biết lập dàn ý sẽ viết nhanh và chính xác hơn. 

3. Đọc lại bài sau khi viết

Khi mải viết, rất có khả năng bạn sẽ mắc phải những lỗi lặt vặt (như số ít-số nhiều, chính tả) cho dù bạn giỏi tiếng Anh đến đâu, và các lỗi này có thể kéo điểm của bạn xuống. Vì vậy, để đảm bảo bài viết của mình đạt được độ hoàn chỉnh cao nhất, bạn nên dành 4-5 phút cuối cùng để đọc lại bài, kiểm tra thật kỹ chính tả và ngữ pháp.

4. Dùng ngôn ngữ trang trọng

Bạn nên tránh sử dụng từ ngữ informal trong văn nói, vì IELTS yêu cầu bạn viết theo phong cách học thuật. Thay vào đó, bạn nên sử dụng ngôn ngữ trang trọng hơn. Việc này sẽ giúp bạn ăn điểm từ vựng (Lexical resource) cao hơn.

Ví dụ: Nên sử dụng “people” thay vì “folks”

Để biết được một từ bất kỳ có trang trọng hay không, bạn có thể tham khảo từ điển Oxford (https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/ hoặc https://www.lexico.com/). Nếu từ vựng đó có ghi chú “informal” thì đó là từ không trang trọng.

“yummy” – một ví dụ nữa về từ informal trong tiếng Anh. Các bạn chỉ nên dùng từ này trong văn nói. Trong văn viết, nên thay bằng “delicious” hoặc “tasty”.

 

DON’TS: KHÔNG NÊN làm những điều này

1. Đừng dùng từ rút ngắn

Thay vì viết “don’t”, bạn nên viết thể đầy đủ của cụm này “do not”. Đây là một quy tắc khác của cách viết học thuật. Ngoài ra, việc này có thể giúp bạn viết được nhiều từ hơn, tránh gặp trường hợp viết dưới 250 từ.

2. Đừng sử dụng từ ngữ chỉ cảm xúc

Một quy tắc khác của cách viết học thuật là sự khách quan.

Để thuyết phục được người đọc, việc sử dụng bằng chứng cụ thể sẽ hiệu quả hơn cảm xúc cá nhân.

Ví dụ khi viết về lý do vì sao nhiều người chuộng đồ ăn nhanh, nếu bạn viết “vì đồ ăn nhanh ngon, đỡ ngán hơn cơm nhà” thì không hẳn sẽ đúng với nhiều người. Vì vậy, luận cứ của bạn sẽ dễ bị bác bỏ. Thay vào đó, bạn có thể viết “Thức ăn nhanh phổ biến vì giá thành phải chăng so với các món ăn khác”. Luận cứ này có căn cứ hơn và dễ được người đọc chấp nhận hơn.

3. Đừng sử dụng các từ vựng quá tổng quát 

Khi bàn về các vấn đề xã hội thì bạn đang nhắm đến một phạm vi rất rộng, vì vậy luôn luôn có các trường hợp ngoại lệ (ví dụ như nhiều người thích xem phim nhưng bạn thì không). 

Vậy nên bạn nên TRÁNH sử dụng các từ như everyone, everytime, everywhere, always, never, … Ngoài ra, bạn NÊN sử dụng động từ khiếm khuyết (can, may, should, …) để giảm độ cực đoan của ý.

Sử dụng ngôn ngữ cẩn trọng (Cautious language) là điều nên làm trong văn phong học thuật.

4. Đừng chỉ sử dụng cấu trúc câu đơn

Một trong những tiêu chí chấm điểm của IELTS là ngữ pháp. Đối với tiêu chí này, bạn được khuyến khích sử dụng đa dạng cấu trúc để chiếm được điểm cao.

Vì vậy, bạn nên cố gắng sử dụng xen kẽ các cấu trúc câu ghép, câu phức (câu điều kiện, mệnh đề quan hệ) và các điểm ngữ pháp khác (thể bị động).

 

Happy writing!

 

Từ 15/1 đến hết ngày 15/4, Arrowenglish tặng các bạn đăng ký khóa học IELTS bất kỳ với các  phần quà cực hấp dẫn như sau:

Đăng ký test trình độ miễn phí tại trung tâm, nhận ngay combo quà “ĂN TẾT LỚN” gồm 1 voucher 50k trà sữa Phúc Long và 1 bình lúa mạch siêu xinh.

Đăng ký khóa luyện thi IELTS bất kỳ tại trung tâm nhận ngay ưu đãi lên đến 4 triệu đồng và tự tay bốc lì xì có giá trị tới 100.000 dồng.

Xem ngay lịch khai giảng tại dây để lên đăng ký test trình độ ngay và bắt đầu chinh phục mục tiêu IELTS thôi nè bạn ơi!

Chưa hết, Arrowenglish còn rất nhiều tài liệu và các bài viết mẫu IELTS hay để bạn tham khảo ở đây nhé!

Theo dõi Arrowenglish thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hay về IELTS bạn nha!

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email