Tại sao điểm IELTS mãi không tăng?

Luyện nhiều đề Listening, Reading mà band điểm mãi không tăng? Bạn có gặp phải những vấn đề nào sau đây?

 1. Chỉ chăm chăm luyện đề: 

Làm nhiều đề là rất tốt, tuy nhiên bạn đang đi sai đường. Điểm mấu chốt là phải tìm cho ra lỗi sai, vì sao mình lại sai tại điểm đó, làm thế nào để mình làm cho đúng điểm đó, và như thế nào để mình không mắc lỗi đó một lần nào nữa. Nếu không, dù bạn có luyện nhiều đề thì vẫn sẽ không cải thiện được lỗi sai cũ, có thể cứ mãi sai khi gặp dạng câu hỏi đó.

  • Cách khắc phục: phân tích, học kỹ từ đề đã làm trước khi chuyển sang dạng bài mới. Hãy chú ý đến từ vựng khó và những dạng câu hỏi thường gặp lỗi sai – học từ chính lỗi sai của mình, biến lỗi sai thành thế mạnh. Đề bài reading còn là nguồn từ vựng dồi dào nữa nha các bạn.

2. Phương pháp học chưa đúng:

  • Bạn có duy trì luyện tập hàng ngày hay dồn hết sức vào một ngày luyện tập thật nhiều và những ngày khác lại không làm gì? Sự đều đặn và lặp lại liên tục hàng ngày, dù chỉ là mỗi ngày một ít rất quan trọng vì nó cho phép bạn thời gian và độ liên tục cần thiết để ‘hấp thụ’ – ghi nhớ các kiến thức.
  • Khi làm bài, bạn có đang tự kỷ luật – tự đặt ra thời gian cho mỗi đoạn văn khoảng 15-20 phút để hoàn thành đúng thời gian 60 phút như khi thi thật? Quản lý thời gian cũng rất quan trọng trong việc cải thiện điểm số.
  • Mẹo nhỏ cho IELTS Reading: hãy cố gắng tối ưu thời gian để hoàn thành đoạn văn đầu tiên (passage 1) thật nhanh để có nhiều thời gian nhất cho hai đoạn văn sau vì độ khó và độ dài của các đoạn văn sẽ tăng dần.

3. Chưa nắm vững kỹ thuật làm bài: 

Mỗi dạng câu hỏi IELTS đều nhằm kiểm tra những kỹ thuật đọc/ nghe khác nhau, và tương ứng sẽ có cách giải quyết khác nhau. Nếu dùng sai hoặc chỉ dùng một kỹ thuật: đọc để hiểu nghĩa từng từ trong cả đoạn văn dài, hoặc chỉ đọc lướt để hiểu ý chính mà chưa hiểu được bản chất thông tin câu hỏi cần tìm kiếm – bạn sẽ loay hoay mãi chẳng tìm ra đáp án và dừng lại ở band điểm cũ không khắc phục được lỗi sai của mình.

4. Lượng từ vựng chưa đầy đủ:

  • Những câu hỏi khó của đề thi IELTS Reading sẽ đánh vào kỹ năng đọc kỹ, đọc chi tiết (intensive reading). Đây là kỹ năng đòi hỏi bạn phải đọc kỹ các chi tiết, hiểu rõ từ vựng và cấu trúc câu để chọn được đáp án đúng.
  • Tương tự, những câu hỏi khó của bài thi Listening chú trọng vào lượng từ vựng khá để nghe được các từ đồng nghĩa hoặc những từ cùng chủ đề với đáp án cần chọn.
  • Cách khắc phục: học từ vựng trong các bài thi bạn đã luyện tập qua và bồi dưỡng thêm từ những sách gợi ý bên dưới nhé.

Cùng xem lại và khắc phục những lỗi trên để sớm chinh phục được mục tiêu của mình nhé!

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email