Accent càng hay, điểm IELTS Speaking càng cao?

Có rất nhiều bạn luôn lo ngại về accent (giọng vùng miền) của mình mỗi khi dùng tiếng Anh để giao tiếp và đặc biệt là trong kì thi IELTS speaking. Hôm nay Arrowenglish sẽ giúp các bạn giải đáp triệt để thắc mắc này để có thể tự tin bước vào phòng thi nhé!

âu trả lời rất đơn giản: Giám khảo KHÔNG dựa vào accent để đánh giá phần thi của bạn. 

Có 04 tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS Speaking, mỗi tiêu chí chiếm 25% số điểm:

  • Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc khi nói)
  • Lexical Resource (Vốn từ vựng)
  • Grammatical Range and Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu)
  • Pronunciation (Phát âm)

Có rất nhiều bạn lầm tưởng Pronunciation và Accent là 1 nên rất lo lắng về kỹ năng nói của mình. Trên thực tế, 2 điều này hoàn toàn khác nhau.

Pronunciation (phát âm) là khả năng phát ra âm thanh của 1 từ một cách rõ ràng và chính xác trong khi Accent (giọng vùng miền) là giọng của những người đến từ những vùng khác nhau nói một ngôn ngữ nào đó.

Có nhiều bạn rất thích nghe và luyện tập giọng Anh Anh (British accent) hoặc Anh Mỹ (American accent), điều này đương nhiên sẽ giúp tiếng Anh của bạn nghe hay hơn nhưng nó không phải là điều kiện bắt buộc để đạt điểm cao trong IELTS. 

Thế nên các bạn đừng quá lo lắng về accent nữa nhé! Hãy cố gắng luyện tập thật tốt phát âm của mình tròn vành, rõ chữ và chính xác để ăn trọn phần điểm Pronunciation trong IELTS nào!

 

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email