4 cách dễ dàng để tăng band điểm IELTS Reading – Arrowenglish Trung tâm luyện thi IELTS

“Nhiều từ khó quá” hoặc “Có tới 3 đoạn đọc xỉu lên xỉu xuống luôn” là vài lời than phiền thường gặp nhất về bài thi IELTS Reading. Cùng tìm cách xử lý những khó khăn này với Arrow nha. 

1. Biết cái gì nên đọc
Bạn không cần phải đọc hết từng từ một trong đoạn văn và cũng không có đủ thời gian cho việc đó. 

Teacher’s tip: Những gì bạn cần đọc đó là tiêu đề (title) hoặc phụ đề (subtitle) của cả bài đọc nếu có; những câu đầu và câu cuối của từng đoạn văn để nắm được ý chính (gist). Việc đọc kỹ (detailed reading) chỉ cần thực hiện để trả lời các câu hỏi đặc trưng như Short-answer hoặc Completion.

2. Tận dụng 60 phút hợp lý

Về mặt lý thuyết, 60 phút của bài thi Reading sẽ được chia đều cho 3 bài đọc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khó có thể dành chính xác 20 phút cho mỗi bài đọc.

Teacher’s Tip: Cần nhớ rằng chỉ cần 30/40 câu đúng là bạn đã đạt được band 7 Reading. Do đó, có thể cân nhắc bỏ qua những câu quá khó và phải dành quá nhiều thời gian. Thay vào đó, việc double check những câu đã làm để chắc chắn không mắc phải những sai lầm không đáng có như lỗi chính tả hoặc số ít/ số nhiều sẽ là phương án an toàn hơn.

3. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi làm bài

Mỗi bài đọc (passage) có khoảng 13-14 câu hỏi, chia làm 2-3 dạng câu hỏi khác nhau.

Teacher’s tip: Việc đọc THẬT KỸ yêu cầu đề bài sẽ giúp bạn tránh những sai sót kinh điển như: viết nhiều hơn số từ được cho hoặc viết đáp án là cả từ thay vì là letter ABC như đề bài yêu cầu (sai sót này rất hay gặp với dạng bài Summary Completion.

4. Đoán từ vựng lạ 

Việc xây dựng vốn từ rộng trong nhiều lĩnh vực là quá trình lâu dài đòi hỏi nhiều sự luyện tập và tất nhiên, điều này sẽ giúp nâng cao cơ hội có được band điểm mong muốn. Tuy nhiên, kể cả học sinh giỏi cũng sẽ gặp phải những từ mình không biết trong lúc đọc.

But it’s OK. Như đã đề cập ở cách số 1, bạn không cần phải đọc từng từ trong đoạn văn và do đó, bạn cũng không cần biết nghĩa tất cả các từ. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn gặp một từ vựng lạ mà bạn bắt buộc phải biết để có thể nắm được ý quan trọng của bài, có 2 phương pháp giúp bạn đoán được nghĩa của từ vựng khó trong phòng thi để tăng độ đọc hiểu:

Cách 1: Sử dụng nghĩa của các thành phần trong từ (Use word parts) 

Ví dụ: Từ “prototype” có gốc từ là type (mang nghĩa là “loại”) và tiền tố là proto (từ gốc Hy Lạp và có nghĩa là “đầu tiên”). Khi ghép 2 nghĩa này lại với nhau, bạn sẽ đoán được một cách tương đối nghĩa của “prototype”, đó là nguyên bản/ phiên bản đầu tiên. 

Để sử dụng được cách này, trước khi làm bài thi chính thức, bạn cần học thuộc một số gốc từ/ tiền tố/ hậu tố thông dụng trong tiếng Anh học thuật như geo- (đất), bio- (sống), inter- (giữa)

Cách 2: Sử dụng ngữ cảnh (Use context) 

The media image of palaeontologists who study prehistoric life is often of field workers camped in the desert in the hot sun, carefully picking away at the rock surrounding a large dinosaur bone. But Peter Falkingham has done little of that for a while now. Instead, he devotes himself to his computer. Not because he has become inundated with paperwork, but because he is a new kind of palaeontologist: a computational palaeontologist.

 

Để đoán được nghĩa của từ “palaeontologist” trong đoạn văn này, bạn cần làm các bước sau:

Bước 1: Đoán loại từ --> thấy có số nhiều và mệnh đề quan hệ là biết ngay danh từ rồi

Bước 2: Tìm kiếm từ đồng nghĩa/ trái nghĩa/ định nghĩa xung quanh từ khóa --> Rất may mắn ở đây đã có một mệnh đề quan hệ ngay phía sau “who study prehistoric life” giải thích cho bạn nghĩa của từ

Bước 3: Nhìn thêm những thông tin khác gần đó --> Có thể thấy ngay các từ quan trọng khác: camped in the desert, picking away at a rock, a large dinosaur bone

Bước 4: Liên hệ với kiến thức nền của bạn --> Có từ nào trong tiếng Việt có nghĩa như thế này không?

 

Để tìm hiểu thêm về cách đoán từ vựng lạ, bạn xem workshop Arrowenglish đã từng làm nhé: ĂN TRỌN ĐIỂM READING – KHÔNG LO TỪ VỰNG KHÓ – IELTS WORKSHOP EP.3 – YouTube

——

THEO DÕI ARROWENGLISH ĐỂ CẬP NHẬT THÊM CÁC BÀI GIẢI MẪU VÀ KIẾN THỨC CHO KỲ THI IELTS CÁC BẠN NHÉ! 

We are everywhere. Find us on: Facebook/ Instagram/ Youtube

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email