5 nguồn luyện listening cho IELTS | 5 Listening resources for IELTS learners | Arrowenglish

Để cân bằng giữa luyện đề IELTS Listening và việc nghe giải trí, nghe bổ sung kiến thức từ đời sống, Arrowenglish giới thiệu đến các bạn 5 nguồn luyện nghe miễn-phí, chuẩn-chỉnh sau đây.

1. BRITISH COUNCIL – LEARN ENGLISH

Trang web được vận hành và biên soạn bởi British Council, tổ chức chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục và văn hóa quốc tế. Vì vậy, độ đáng tin cậy của các tài nguyên trên trang web được  đảm bảo.

Những bài tự học trên trang web này được biên soạn và sắp xếp dựa trên các trình độ của Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR). Mỗi bài học bao gồm bài nghe về các vấn đề khác nhau cùng với bài tập tương tác giúp người học luyện tập kỹ năng nghe cho nhiều mục đích khác nhau (cho việc học, công việc hay giao tiếp). Những người nói trong bài nghe có quốc tịch khác nhau và nội dung được thiết kế theo cách tiếng Anh được sử dụng trong thế giới ngày nay.

Bên cạnh đó, trang web còn cung cấp cho người học bài kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí để dễ chọn lựa bài học (từ trình độ A1 đến C1 theo CEFR).

2. BBC LEARNING ENGLISH 

 

Trang web được vận hành và biên soạn bởi đội ngũ BBC, hãng thông tấn quốc gia lâu đời nhất trên thế giới cũng như là đài thông tấn lớn nhất thế giới. Vì vậy, nội dung các bài học trên trang web này đảm bảo về mặt chất lượng cũng như độ gần gũi với ngôn ngữ giao tiếp thường ngày ở Vương quốc Anh. Việc này rất tốt cho các bạn muốn học nghe hay nói bằng giọng Anh chuẩn.

Mảng “Learning English” của BBC được chia ra thành từng kỹ năng (Grammar, Vocabulary, Pronunciation), series (6 minute English, The English We Speak, Tim’s Pronunciation Workshop), hay theo chủ đề (News, Business) cũng như các mục dành riêng cho giáo viên hay học sinh. Các mục này còn được chia theo trình độ nên rất phù hợp cho mục đích tự học để ôn luyện hay nâng cao trình độ tiếng Anh.

Ngoài ra, BBC Learning English còn có kênh Youtube riêng, với nội dung vô cùng đa dạng để các bạn có thể học từ sáng đến tối luôn!

3. TED Talks và TED Ed

TED (viết tắt của Technology, Entertainment, Design – Công nghệ, Giải trí, Thiết kế) là một tổ chức truyền thông đại chúng chuyên đăng tải những nội dung hội thảo giữa người với người, cho phép xem trực tuyến miễn phí, với khẩu hiệu “ideas worth spreading” (“Những ý tưởng đáng lan truyền”).

Nội dung của TED trải dài nhiều lĩnh vực, ví dụ như công nghệ, khoa học, văn hóa, và học thuật. Những chủ đề này khá gần gũi với nội dung của bài nghe IELTS, nhất là với phần cuối cùng(bài giảng ngắn ớ đại học). Vì vậy, việc theo dõi các bài nói của TED có thể giúp người học tiếp thu thêm từ vựng cũng như kiến thức về các chủ đề học thuật. Ngoài ra, người học cũng có thể luyện tập nghe các bài nói dài (nhiều bài nói của TED kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng), phần nào giúp cải thiện độ tập trung khi nghe.

Tuy nhiên, những bài nói của TED chỉ phù hợp với trình độ nâng cao. Đối với học viên có trình độ sơ-trung cấp, những video ngắn khoảng 7 phút trở xuống và có phụ đề của TED-Ed phù hợp hơn. TED-Ed là người chị em của TED Talks, là các video được biên soạn công phu và minh họa bằng hình vẽ hoạt hình, thường dùng để giải thích một chủ đề nào đó.

Một video của TED Ed giải thích về bệnh Tâm thần phân liệt 

4. RANDALL’S ESL CYBER LISTENING LAB

Đây là trang web được thành lập bởi Randall Davis, giáo viên tiếng Anh người Mỹ. Những bài nghe trên trang web đều có giọng Mỹ, phù hợp cho học viên muốn luyện nghe hoặc nói theo giọng này.

Các bài nghe về cách sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thường gặp, tuy vẫn có những bài nội dung học thuật. Các bài được chia theo 3 mức độ (dễ, trung cấp, khó). Mỗi bài đều có ghi chú về cụm từ khó trong bài nghe, bản ghi chép lại nội dung bài nghe, và bài tập trắc nghiệm về từ vựng.

Tuy câu hỏi trên trang web không như các dạng câu hỏi IELTS, đây là một nguồn tự học hiệu quả cho người học, nhất là với việc học từ vựng và luyện tập phản xạ khi nghe.

5. Kênh Youtube của VOX

Vox là một trang web tin tức có nguồn gốc từ Mỹ, do Vox Media quản lý. Kênh Youtube của Voxtính tới thời điểm hiện tại có hơn 9 triệu người theo dõi và các video trung bình đều trên 1 triệu lượt view. Trên kênh Youtube này, Vox chủ yếu đăng tải các video giải thích, cung cấp thông tin hữu ích, cho người xem một cái nhìn toàn cảnh về một vấn đề nổi cộm trong xã hội nhưng thường hay bị báo chí chính thống bỏ qua hoặc không đào sâu, ví dụ như các khía cạnh khác nhau của đại dịch COVID-19. Xem video của Vox bạn sẽ không cảm thấy bị nhàm chán vì cách giải thích và dựng phim vô cùng súc tích, dễ hiểu.

Một trong những video triệu view của Vox: Why you can’t compare COVID-19 vaccines

Tuy nhiên, tương tự như TED, video của Vox thường sử dụng từ vựng nâng cao hoặc học thuật, do đó phù hợp với các bạn đã có nền tảng từ vựng tiếng Anh.

Nếu là một fan của Netflix, bạn cũng có thể xem show “Explained” mà Netflix hợp tác với Vox sản xuất nhé.

Bạn thích dùng apps trên điện thoại hơn? Đọc thử bài này nhé: 4 apps luyên IELTS thử là mê

Nhanh tay đăng ký kiểm tra trình độ MIẾN PHÍ ngay tại https://bit.ly/3bJ2rAH và nhận ngay lộ trình CAM KẾT ĐẦU RA 7.0+.

Bạn có thể chưa biết mình nên bắt đầu học IELTS từ đâu, nhưng có thể biết trình độ của mình đang ở band nào, vậy nên đừng chần chừ đăng ký để được tư vấn và sớm chinh phục mục tiêu IELTS của mình nhé!

THEO DÕI ARROWENGLISH ĐỂ CẬP NHẬT THÊM CÁC BÀI GIẢI MẪU VÀ KIẾN THỨC CHO KỲ THI IELTS!

 

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email