NHỚ TỪ VỰNG LÂU NHỜ PHƯƠNG PHÁP “SRS” – Arrowenglish trung tâm luyện thi IELTS

Khi việc học được hỗ trợ tối đa với các trang web đa phương tiện hiện nay, nhiều bạn đang mắc bẫy: bạn sưu tập được một kho từ vựng từ việc ghi chép cẩn thận trong lớp hoặc tự tìm các nguồn trên mạng, nhưng bạn không phát hiện ra… chuyện quan trọng hơn là làm sao thuộc được lượng từ khủng này.

1. Vấn đề hàng đầu khi học từ vựng

Một số bạn sau khi cố gắng học dồn ghi nhớ từ vựng (để ôn tập cho kỳ thi hoặc giáo khảo sau mỗi bài), một thời gian ngắn sau bạn bỗng quên sạch. Hiện tượng “nhanh nhớ, nhanh quên” không chỉ đúng với tiếng Anh, mà bất cứ môn học hoặc mảng kiến thức nào. Trải nghiệm dạng này là sống động nhất với các bạn học sinh trung học.

Vậy kết luận nho nhỏ: việc ghi nhớ một cách nhồi nhét trong thời gian ngắn sẽ không hiệu quả, điều cần là học chia nhỏ và có sự nhắc nhớ thường xuyên. Đó là giải thích học thuật cho việc người học tiếng Anh không bao giờ quên những từ như “team (n)”, “art (n)” “deadline (n)”v.v… Dù không gặp trực tiếp trong bài vở thì họ cũng tiếp xúc những từ này mỗi ngày qua phim ảnh hoặc trong công việc.

2. Giải pháp cho vấn đề này là gì?

SRS – Spaced Repetition System (hệ thống lặp lại có tính giãn cách) là giải pháp ở đây. Nghe tên hàn lâm, nhưng SRS được hiểu đơn giản là: phương pháp giúp ghi nhớ trước khi não bạn.. nhăm nhe quên, và giúp thông tin cần nhớ được nhắc lại nhiều lần với độ thường xuyên dần dần giãn ra. Bạn sẽ được gặp một từ vựng lần đầu trong ngày, vài phút sau từ vựng được nhắc lại, nếu đã nhớ thì vài giờ sau mới được nhắc lại tiếp. Dần dà từ vựng sẽ xuất hiện vào sau một ngày, một vài ngày, một tuần, mỗi vài tuần, hoặc giãn cách xa hơn để chắc rằng: ở lần gặp tiếp theo, từ vựng vẫn ghi trong trí nhớ của bạn.

SRS được ứng dụng phổ biến hơn bạn nghĩ.

  • Các thẻ bìa cứng (flashcards) làm tay với một mặt tiếng Việt một mặt tiếng Anh là học cụ “đời đầu” dựa theo SRS.

  • Phát triển hơn một chút, người học chọn mua các bộ flash card kèm hình minh họa theo nhiều chủ đề được bán ở nhà sách. Bạn chỉ việc mỗi ngày dành chút thời gian lật “một tour” từ vựng.
  • Tiện lợi và vượt trội nhất hiện nay là các app từ vựng trên smartphone. Người dùng app tha hồ tự thiết kế nội dung hai mặt của các card với tùy chọn: tiếng Anh, tiếng Việt, hình ảnh minh họa hoặc “hint” nếu cần. Các app này có lợi thế hơn hẳn nhờ vào thuật toán tự động: thay vì tự bạn phải đánh dấu mỗi ngày nhóm từ vựng “đã tự tin thuộc” và “còn hay quên,” hệ thống tự động giãn cách xa dần các từ vựng bạn báo với máy “đã thuộc” và lặp lại đều đặn những từ vựng “chưa thuộc.” Chỉ cần kết nối mạng, tìm trong kho ứng dụng là bạn sẽ chọn được một app phù hợp. Từ khóa để tìm thường là: “learning vocabulary,” “memorizing vocabulary” hoặc “cramming.”

Thi IELTS, dù là kỹ năng nào thì vốn từ vựng rộng sẽ luôn là lợi thế. Các bạn hãy học từ thật khoa học để nhớ hiệu quả và làm bài tốt nhé.

 

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email