LỜI KHUYÊN CHO BẠN ĐANG TỰ HỌC MUỐN NÂNG BAND ĐIỂM IELTS SPEAKING

Lời khuyên dành cho các bạn muốn nâng band điểm IELTS cho phần thi Speaking, dù tự học tại nhà nhưng vẫn vẫn hiệu quả và không bị trì hoãn.

Thông tin bài thi Speaking

Bài thi nói IELTS mô phỏng các đoạn hội thoại từ thường ngày cho tới học thuật mà bạn sẽ phải tham gia khi sống ở các nước nói tiếng Anh. Các chủ đề và ngôn ngữ trong bài thi nói IELTS vì vậy mà có độ ứng dụng thực tế rất cao.

Cuộc trò chuyện thường kéo dài đến 15-20 phút và sẽ được ghi âm lại. Mục đích của việc này là để kết quả của bạn khách quan hơn khi có hội đồng thi cùng đánh giá và phục vụ cho việc phúc khảo.

Phần thi IELTS Speaking sẽ có 3 phần:

  • Part 1: The interview
    Trong phần này các chủ đề thường sẽ xoay quanh về cuộc sống hằng ngày như công việc, sở thích, học tập …, gồm 10-12 câu hỏi thuộc 3 nhóm chủ đề khá nhau và kéo dài 4-5 phút.
  • Part 2: The Long Turn
    Trong phần này bạn sẽ độc thoại về một chủ đề mà giám khảo đưa ra, thường là Mô tả một người/ vật/ nơi/ sự kiện trong vòng 2 phút. Trước đó bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị nhanh nội dung và được phát một cây bút chì, giấy trắng để tiện việc triển khai ý hiệu quả cho phần thi này.
  • Part 3: The Discussion
    Thời gian cho phần cuối cùng là 4-5 phút, bạn sẽ đưa ra ý kiến, nhận định của bạn để thảo luận về một vấn đề liên quan đến nội dung phần 2. Đây được xem là phần thử thách nhiều nhất trong phần thi Speaking.

Các khó khăn thường gặp khi thực hiện phần thi Speaking IELTS

Khó khăn thường gặp nhất là bạn chưa quen thể hiện chủ đề được hỏi và không có từ vựng phù hợp.

Việc tự học IELTS tại nhà cũng làm bạn ít có cơ hội luyện nói. Kết quả bạn không đủ từ vựng để trả lời thuyết phục, trả lời không mạch lạc và không đúng trọng tâm.

Cách khắc phục cho phần thi Speaking 

1. Nắm vững format đề và các chủ đề thường gặp. Rèn luyện bản thân tư duy về những vấn đề lạ lẫm (nhưng bảo đảm thú vị) như Đồ ngọt (Desserts), Toán học (Maths) hay Hiện tượng nóng lên toàn cầu (Global warming). Bạn có thể xem thêm bài nói mẫu của giáo viên Arrowenglish tại đây: https://youtu.be/wURR0EgRs9w

2. Học cách giữ cho tâm trạng thoải mái và tự tin. Một mẹo tâm lý hiệu quả đó là bạn nên tưởng tượng giám khảo là một người bạn đang ngồi uống cà phê tán dóc với mình về các vấn đề xã hội (mặc dù không có ly cà phê nào trên bàn lúc đó).

3. Bạn không cần phải lo lắng về giọng (accent). Bạn sẽ được đánh dấu trên 4 tiêu chí: độ lưu loát, từ vựng, ngữ pháp, phát âm. Nên nhớ, một người nói được một ngoại ngữ khác dù với giọng như thế nào cũng đã rất can đảm rồi. Phải tự tin lên bạn nha.

4. Luyện tập thường xuyên giúp bạn giữ vững bình tĩnh và trả lời tự nhiên, đúng trọng tâm. Bạn có thể học với một giáo viên trong vòng vài tuần trước kỳ thi. Ngay cả trong thời gian này, bạn vẫn có thể tiếp tục kế hoạch IELTS của mình mà không bị trì hoãn vì COVID.

▶️ Học IELTS Online với Arrowenglish có thể là giải pháp dành cho bạn. 
Các khóa học IELTS ONLINE của Arrowenglish hỗ trợ tương tác không khác gì học offline với dàn thầy cô profile xịn mịn giúp bạn chủ động chinh phục IELTS trong mùa dịch chỉ với chi phí 2 triệu đồng/ tháng

Xem thêm lịch Khai giảng và thông tin các khóa học ngay tại đây: https://bit.ly/3eVpJqR

 IELTS READY – một trong những khóa học IELTS ONLINE của Arrowenglish với sự kết hợp của nền tảng học tập 4.0 iCourse do Arrowenglish phát triển

Học IELTS chọn Arrowenglish
Trung tâm Anh ngữ Arrowenglish với hơn 17 năm phát triển chương trình luyện thi IELTS, đã chắp cánh cho hàng ngàn học viên chinh phục mục tiêu về du học, định cư, công việc, đã trang bị cho các bạn trẻ đầy đủ kỹ năng ngôn ngữ để bước ra giảng đường đại học, môi trường làm việc hay học tập, sinh sống tại các nước nói tiếng Anh.
————————
Arrowenglish – IELTS Training Expert
Facebook: Arrowenglish
Website: www.arrowenglish.edu.vn
CN1: 115 Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
☎️: (028) 3848 4435
☎️: (+84) 909 95 6833
CN2: Lầu 5, 321-323 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.
☎️: (028) 3836 8668
☎️: (+84) 938 65 6833

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email