Cách chọn tài liệu luyện tập IELTS hiệu quả

Chọn tài liệu để luyện tập là một yếu tố quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS nhưng hiện có khá ít các bạn sinh viên học sinh quan tâm đến vấn đề này. Tài liệu hướng dẫn ôn luyện IELTS trên thị trường hiện nay hết sức đa dạng và dễ tiếp cận, tuy nhiên nếu chọn sai tài liệu, dùng sách không đúng sẽ vừa kéo dài thời gian chuẩn bị, vừa hạn chế mức độ tiến bộ của chúng ta.

Mời các bạn cùng ArrowEnglish chọn lựa cho mình những tài liệu thích hợp nhất.

Những lưu ý khi sử dụng tài liệu cho quá trình luyện thi IELTS:

1. Chọn tài liệu đúng với thể thức thi của mình.

Đa số các bạn sinh viên, học sinh sẽ cần thi ở thể thức Học thuật (Academic), vì thế, đừng mua nhầm sách luyện thi Tổng quát (General) nhé.

2. Lưu ý nhà xuất bản và năm xuất bản.

Kỳ thi IELTS đã được phát triển rộng rãi trên thế giới hơn mười năm nay và cũng đã nhiều lần thay đổi “format” bài thi. Những tài liệu mới hơn hoặc được tái bản có thay đổi sẽ cập nhật hơn. Nếu cầm trên tay những quyển sách thật cũ như 101 helpful Hints for IELTS, 202 useful execises… bạn sẽ thấy có những điểm không tương thích với dạng bài IELTS hiện tại dù các ấn phẩm này vẫn còn đang được bán trên thị trường.

Có nhiều nhà xuất bản có uy tín như Cambridge University Press, Pearson, Macmillan, Thomson… và người học thỏa sức chọn lựa. Nhưng theo quan điểm của một số giáo viên dày dạn kinh nghiệm tại ArrowEnglish, các bạn nên hạn chế sử dụng sách có nguồn gốc Trung Quốc vì đa phần hình thức mô phỏng bài thi chưa thật giống và các bài nghe âm thanh không được tốt.

3. Chọn đúng trình độ của mình và hướng đến điểm số mong muốn

Đây là một việc tưởng dễ mà lại khó vì không phải ai cũng có thể tự đánh giá đúng khả năng của mình. Với các bạn học viên của ArrowEnglish, các bạn được làm bài placement miễn phí để xác định trình độ, được giáo viên tư vấn cụ thể. Nhưng với các bạn tự học hãy lưu ý đặc điểm sau. Các sách thường có ghi rõ dành cho điểm số nào hoặc cấp độ nào; ví dụ: 5.5-6.5 hoặc phân cấp độ theo dạng Pre-intermediate, Upper-intermediate… nhưng cũng có tài liệu không ghi cụ thể. Các bạn đang ở khoản 5.0-5.5 (pre-inter – intermediate) đừng nên bắt đầu quá sớm với những tài liệu Advanced hay có các chữ như: Plus, Expert, Masterclass… Ngược lại, các tài liệu có tên Foundation, Preparation, Prepare, Ready thường hướng đến cấp độ ban đầu.

4. Chọn đúng loại sách và sử dụng đúng thời điểm

Cơ bản, sách ôn luyện tiếng Anh có 2 hình thức là Skill-based hoặc Test-based. Các sách được trình bày theo chủ đề, dùng chủ đề để luyện tập các kỹ năng nhỏ, kể cả ngữ pháp và từ vựng gọi chung là Skill-based; các sách chỉ toàn bài full-test của các kỹ năng cùng đáp án thì gọi chung là Test-based. Hãy bắt đầu với 1-2 tài liệu skill-based tốt và sau đó luyện tập thật nhiều với các quyển Test-based khi còn cách ngày thi từ 1-2 tháng.

 

Dù là bạn tự học hay tham gia những khóa luyện thi IELTS thì tài liệu rèn luyện thêm ở nhà chắc chắn cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn và làm chủ được thời gian, quen với tác phong làm việc cao độ của kỳ thi. Hãy cố gắng chọn thật đúng tài liệu để sử dụng thật hiệu quả, đem lại điểm số thật cao nhé.

Nếu các bạn cần được tư vấn chi tiết hơn về tài liệu hay cách học tập, hãy liên hệ ArrowEnglish của chúng tôi bạn nhé!

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email