ĐỀ THI IELTS: CẤU TRÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý

Nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ về cấu trúc và cách tính điểm đề thi IELTS một cách đầy đủ. Hãy theo dõi bài viết sau đây để có cái nhìn chính xác hơn về chứng chỉ tiếng Anh quan trọng này nhé!

IELTS là gì?

IELTS (The  International English Language Testing System – Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế )  là một bài kiểm tra tiếng Anh chuẩn hóa. IELTS được thiết kế cho những người nói tiếng nước ngoài muốn học tập, làm việc và sinh sống tại các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Úc, Canada…. Chứng chỉ ngôn ngữ IELTS là yêu cầu đầu vào bắt buộc của nhiều trường đại học trên thế giới.

IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Các hình thức của đề thi IELTS

Đề thi IELTS có 2 dạng: Học thuật – Academic IELTS và Tổng quát – General Training IELTS. Hãy cùng tìm hiểu về 2 hình thức này ngay sau đây.

Hình thức Tổng quát (General Training IELTS – GT)

Đây là đề thi IELTS dành cho mục đích định cư hay làm việc tại các quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới. Hình thức này nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống, xã hội và môi trường học tập rộng lớn. Đồng thời giúp xác định bạn có đủ khả năng hòa nhập vào cộng đồng nói tiếng Anh tại quốc gia bạn sẽ sinh sống được hay không.

Hình thức General Training cũng phù hợp với các thí sinh chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành bậc học Trung học, học nghề. Ngoài ra những cá nhân chuẩn bị tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc đại học, hoặc vì mục đích định cư cũng cần làm đề thi IELTS theo hình thức này.

Hình thức Học thuật (Academic IELTS – AC)

Đề thi IELTS Học thuật dành cho những bạn có mục đích du học trong tương lai. Hình thức này đánh giá xem thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh hay chưa.

Dựa trên kết quả của các phần thi này mà thí sinh có thể được tiếp nhận vào đại học hoặc sau đại học. Đây gần như là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn theo học tại các trường đại học thuộc các quốc gia nói tiếng Anh như Úc, Canada, Anh hay Mỹ…

Độ khó của bài thi này thường cao hơn và mang tính học thuật nhiều hơn IELTS General Training.

Cách tính điểm đề thi IELTS

Thang điểm IELTS là từ 1 – 9. Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng, bao gồm Listening, Speaking, Reading và Writing (Nghe, Nói, Đọc và Viết). Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng này.

Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau: Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ: Một thí sinh có điểm các phần Nghe, Nói, Đọc, Viết lần lượt là: 7.0, 6.5, 7.5, 6.0 thì điểm chung của bài thi là: (7.0+6.5+7.5+6.0)/4=6.75. Vậy điểm chính thức đề thi IELTS của thí sinh này là 7.0.

Cấu trúc chi tiết của một đề thi IELTS

IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Tất cả các thí sinh sẽ thi giống nhau ở 2 kỹ năng Nghe và Nói. Thí sinh thi IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát sẽ thi khác nhau ở phần thi Đọc và Viết.

Bài thi nghe

Phần nghe của 2 hình thức đề thi IELTS là giống nhau, gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian phần nghe của một đề thi IELTS là 30 phút. Mỗi câu hỏi tương ứng với 1 điểm. Thang điểm 1 – 9 của phần này sẽ dựa vào số câu trả lời đúng của thí sinh. Đầu tiên, bạn nghe 4 đoạn ghi âm một hay một số người bản xứ nói chuyện (đàm thoại/ độc thoại). Sau đó bạn có thêm 10 phút để hoàn thành bảng trả lời của mình.

Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra kỹ năng bạn, bao gồm:

 • Nắm bắt ý chính và thông tin thực tế một cách chính xác, chi tiết;
 • Nhận biết quan điểm, thái độ của người nói;
 • Hiểu được vấn đề được nói đến và khả năng theo kịp sự trình bày ý kiến của (những) người nói.

Đề thi sẽ sử dụng nhiều tiếng và giọng nói của người bản xứ. Bạn sẽ chỉ được nghe một lần duy nhất mà thôi. Tuy nhiên bạn sẽ có thời gian đọc trước câu hỏi khi làm đề thi IELTS phần nghe. Nội dung thi Nghe giống nhau cho cả hai hình thức IELTS Học thuật và Tổng quát.

Có 4 đoạn trong phần nghe của một đề thi IELTS với độ khó tăng dần. Chi tiết của chúng như sau:

Phần 1

Một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày. Ví dụ một mẫu đàm thoại tại một văn phòng bất động sản cho thuê.

Phần 2

Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày. Ví dụ như một bài diễn văn về hoạt động cộng đồng địa phương.

Phần 3

Đoạn đàm thoại tối đa bốn người trong ngữ cảnh trường học. Ví dụ như phần đối thoại giữa một giáo sư và một sinh viên trường đại học về bài tập.

Phần 4

Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập. Ví dụ một bài giảng của thầy cô tại trường đại học.

Bài thi nói

Bài thi này đánh giá khả năng nói tiếng Anh của bạn. Bạn cần thể hiện các khả năng: trả lời lưu loát các câu hỏi, thông thạo các đề tài và khả năng giao tiếp với giám khảo. Giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh dựa vào 4 yếu tố: từ vựng, ngữ pháp, sự lưu loát và phát âm. Thi nói trong đề thi IELTS (chung cho cả AC VÀ GT) gồm 3 phần. Mỗi phần đều được ghi âm lại và kéo dài từ 11 – 14 phút.

Phần 1

Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi chung về bản thân bạn và một loạt các chủ đề quen thuộc. Chẳng hạn như quê hương, gia đình, học tập, công việc và sở thích. Phần này kéo dài từ 4 – 5 phút.

Phần 2

Bạn sẽ nhận được một thẻ yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi nói trong tối đa 2 phút. Người chấm thi sau đó sẽ hỏi bạn thêm một hoặc hai câu hỏi về chủ đề đó.

Phần 3

Bạn sẽ được hỏi thêm các câu hỏi về chủ đề trong Phần 2. Những điều này sẽ cho bạn cơ hội để thảo luận nhiều ý tưởng và ý niệm trừu tượng hơn. Phần này của đề thi IELTS kéo dài từ 4 – 5 phút.

Bài thi nói

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm:

 • Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence
 • Vốn từ – Lexical Resource
 • Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy
 • Cách phát âm – Pronunciation

Thang điểm cho mỗi phần là như nhau.
Cách chấm điểm đối với kỹ năng Viết và Nói

Giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm 1 – 9 của thí sinh để chấm điểm cho đề thi IELTS phần Viết và Nói.

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm:

 • Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi – Task Achievement (đối với đề tài 1)
 • Khả năng trả lời bài thi – Task Response (đối với đề tài 2)
 • Tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion
 • Vốn từ – Lexical Resource
 • Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy

Thang điểm cho mỗi phần là như nhau.

Bài thi đọc

Phần thi Đọc trong một đề thi IELTS gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 60 phút. Mỗi câu hỏi tương ứng với 1 điểm. Thang điểm 1 – 9 của phần này sẽ dựa vào số câu trả lời đúng của thí sinh.

Một vài loại câu hỏi được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc. Các kỹ năng này bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ. Và cuối cùng là đọc để nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.

 

Bài thi đọc cho dạng Học thuật

Hình thức Học thuật bao gồm 3 đoạn văn dài. Nội dung mỗi đoạn có phạm vi từ miêu tả, tả thực đến phân tích một khía cạnh hay đề tài nào đó. Các đoạn văn là có thực, được trích từ sách, tạp chí hoặc báo. Các đoạn văn này không mang tính chuyên môn. Chúng thích hợp với mọi đối tượng có nhu cầu ghi danh vào các trường đại học (ở nước ngoài). Đây cũng là đối tượng chính của đề thi IELTS Học thuật.

Bài thi đọc cho dạng Tổng quát

Trong đề thi IELTS, bài đọc dạng này yêu cầu bạn đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn. Đó là các tài liệu mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói Tiếng Anh. Phần này kiểm tra nhiều kỹ năng đọc hiểu và xử lý thông tin của bạn. Bao gồm, đọc các ý chính, đọc chi tiết, đọc lướt. Đồng thời bạn cần hiểu lập luận logic và nhận ra ý kiến, thái độ và mục đích của tác giả.

Bài thi viết

Thời gian làm phần viết của đề thi IELTS là 60 phút. Bao gồm 2 task. Cụ thể như sau:

Bài thi viết cho cho dạng Học thuật

Task 1

Bạn sẽ nhận được đề bài. Trong đó trình bày một biểu đồ, bảng số liệu hay một sơ đồ. Bạn phải mô tả, tóm tắt hoặc giải thích thông tin theo cách của riêng mình. Bạn có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của quy trình, cách thức hoạt động hoặc mô tả một đối tượng hoặc sự kiện.

Task 2

Bạn phải viết bài tiểu luận khoảng 250 chữ. Trong đó nếu ra ý kiến, tranh luận hay nhận định của bạn về một phát biểu hay vấn đề nào đó. Bạn nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để chứng minh cho lập luận của mình.

Bài thi viết cho cho dạng Tổng quát

Tương tự như dạng Học thuật, bài thi viết dạng Tổng quát cũng gồm 2 task. Tuy nhiên nội dung của chúng không mang nặng tính Học thuật. Cụ thể:

Task 1

Bạn sẽ nhận được một tình huống. Sau đó bạn phải viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống đó. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.

Task 2

Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để đáp lại một quan điểm, tranh luận hay vấn đề nào đó trong cuộc sống. Bài luận này không cần quá hàn lâm. Bạn có thể trình bày theo văn phong của cá nhân bạn.

Một số lưu ý khi làm bài thi IELTS

 • Giữa mỗi bài nghe sẽ có đoạn nghỉ khoảng 10 giây. Sau đó bạn sẽ có thêm 10 phút để kiểm tra và hoàn thành nốt các đáp án còn lại.
 • Trong bài thi đọc, bạn sẽ không có thêm thời gian cuối giờ để chuyển câu trả lời từ nháp vào phiếu điền như phần thi Nghe. Vì thế, các thí sinh nên làm trực tiếp vào bảng trả lời, câu nào khó có thể đánh dấu để làm sau.
 • Các câu hỏi trong phần đọc của đề thi IELTS sẽ không được sắp theo tuần tự như trong bài đọc và sẽ có nhiều dạng khác nhau như điền từ vào ô trống, hoàn thành câu, chọn đáp án đúng, trả lời câu hỏi mở,…
 • Trong phần thi viết, số từ quy định của task 1 và task 2 lần lượt là 150 và 250 chữ.
 • Trong 4 phần thi, 3 phần Listening, Writing, Reading sẽ thi trong cùng một ngày, còn phần thi Speaking sẽ thi riêng. Lịch thi chi tiết các thí sinh nên theo dõi để nắm rõ, tránh xảy ra sai sót hay sự cố ngoài ý muốn.

Những thông tin trên đã hệ thống một cách đầy đủ cấu trúc cũng như cách tính điểm cụ thể cho từng phần và từng dạng đề thi IELTS. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ kế hoạch học tập và thi cử phù hợp với bản thân. Chúc bạn sớm đạt được kết quả như mong đợi.
Học IELTS chọn Arrowenglish
Trung tâm Anh ngữ Arrowenglish với hơn 16 năm phát triển chương trình luyện thi IELTS, đã chắp cánh cho hàng ngàn học viên chinh phục mục tiêu về du học, định cư, công việc, đã trang bị cho các bạn trẻ đầy đủ kỹ năng ngôn ngữ để bước ra giảng đường đại học, môi trường làm việc hay học tập, sinh sống tại các nước nói tiếng Anh.
Chương trình học cô đọng, chuyên biệt, hơn 90% học viên đạt được mục tiêu sau 4 tháng (thời gian trung bình của học viên khi theo học với Arrowenglish). Ngoài ra, để tăng hiệu quả tối đa cho học viên, trung tâm còn tích cực tổ chức các buổi ngoại khóa, định hướng, buổi học tăng cường 1-1 miễn phí, cùng nguồn tài liệu dồi dào, sát với đề thi thực tế, giúp học viên rèn luyện, tăng cường 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS với kết quả tốt nhất.
————————
Arrowenglish – IELTS Training Expert
Facebook: Arrowenglish
Website: www.arrowenglish.edu.vn
CN1: 115 Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
☎️: (028) 3848 4435
☎️: (+84) 909 95 6833
CN2: Lầu 5, 321-323 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.
☎️: (028) 3836 8668
☎️: (+84) 938 65 6833

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email