News - sample essay - cover

BÀI VIẾT MẪU IELTS TASK 2 (Band 7+) – Chủ đề Media

Liệu việc theo dõi tin tức có ích lợi hay không? Tham khảo bài mẫu dưới đây để có thêm ý tưởng và từ vựng nhé!

Some people think news has no connection to people’s lives. So then it is a waste of time to read the newspaper and watch television news programs.
To what extent do you agree or disagree?

(Đề thi tháng 8/2023)

(Một số người nghĩ rằng tin tức không liên quan đến cuộc sống của mọi người. Vì vậy, việc đọc báo và xem các chương trình thời sự trên truyền hình là phí phạm thời gian. Bạn đồng ý hay không với ý kiến này?)

Dàn bài

1. Mở bài:

• Paraphrase đề bài
  • Đưa ý kiến: Không đồng ý với ý kiến trên

2. Thân bài 1: Chức năng quan trọng nhất của tin tức: đưa ra cảnh báo về các vấn đề khẩn cấp

• Giải thích 1: Trường hợp xảy ra thiên tai như động đất hoặc bão

+ Triển khai 1: Các đài truyền hình sẽ đưa ra một mô tả ngắn gọn về thiệt hại có thể xảy ra và khuyến cáo người dân địa phương sơ tán hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp

+ Triển khai 2: Nếu không có những tin tức như vậy, nhiều người sẽ không biết phải phản ứng thế nào khi những tình huống này xảy ra, có nguy cơ gây thương tích hoặc thậm chí tử vong.

• Giải thích 2: Sự bùng phát dịch bệnh, gần đây nhất là đại dịch vi-rút corona

+ Triển khai: Nếu các chương trình tin tức không đưa tin rộng rãi về tình trạng nguy kịch của những người đã mắc phải căn bệnh này, cũng như thúc đẩy việc giãn cách xã hội, thì thế giới sẽ mất nhiều thời gian hơn để ngăn chặn đại dịch và vô số người sẽ thiệt mạng.

3. Thân bài 2: Các chương trình tin tức cũng đóng vai trò như một cửa sổ nhìn vào tình trạng của nền kinh tế toàn cầu

• Giải thích: Nhiều quốc gia phụ thuộc vào nhau về năng lượng hoặc các nguồn tài nguyên khác, và nếu vấn đề nảy sinh ở một quốc gia, những quốc gia khác cũng sẽ bị thiếu hụt hoặc giao hàng chậm trễ.

Đó là lý do tại sao việc theo dõi các chương trình tin tức sẽ giúp mọi người hiểu hoặc có thể chuẩn bị cho hậu quả của những sự kiện này.

+ Ví dụ 1: Lấy xung đột giữa Nga vàUkraine làm ví dụ. Do sự thù địch giữa hai quốc gia này, việc sản xuất và xuất khẩu lúa mì bị hạn chế, do đó các nhà nông nghiệp trên khắp thế giới đang cố gắng đa dạng hóa cây trồng của họ.

+ Ví dụ 2: Các máy bay chở hàng đã phải bay đường vòng, thực hiện các tuyến đường dài hơn do lo ngại xâm nhập không phận Nga.

Kết quả là nhiều khu vực đang bước vào suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

News - sample essay

Paraphrase

news program (n. phr.) chương trình phát sóng tin tức

= news story (n. phr.)