Unemployed vs Dream job - sample essay - cover

BÀI VIẾT MẪU IELTS TASK 2 (Band 7+) – Chủ đề Employment

Thất nghiệp có phải là giải pháp tốt khi không hài lòng với công việc? Tham khảo bài mẫu dưới đây để có thêm ý tưởng và từ vựng nhé!

It is better for people to be unemployed than being employed with a job they do not enjoy.

To what extent do you agree or disagree?

(Đề thi tháng 12/2023)

Thà mọi người thất nghiệp còn hơn là làm một công việc mà họ không thích. Bạn đồng ý hay không đồng ý?

Dàn bài

1. Mở bài:

• Paraphrase đề bài
  • Nêu ý kiến: không đồng ý
    việc bị kẹt ở một nghề nghiệp mình không yêu thích không hề tốt nhưng đôi khi đó lại là lựa chọn chấp nhận được ở thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay

2. Thân bài 1 (Lý do 1)

• Triển khai: Với tình hình thời buổi kinh tế hiện nay, chúng ta đã chứng kiến hàng loạt con sóng sa thải đến từ các công ty lớn và nhỏ. Việc này đã gây ra áp lực đồng trang lứa cũng như áp lực sinh tồn lên không ít người.

Việc từ bỏ một công việc ổn định chỉ vì mình không yêu thích nó có thể dẫn đến cơn khủng hoảng kinh tế cho bản thân. Nếu không thể dễ dàng tìm việc sau khi bỏ việc sẽ dẫn đến áp lực tinh thần, có nguy cơ dẫn đến các bệnh tâm lý như trầm cảm.

3. Thân bài 2 (Lý do 2)

• Triển khai: Nếu không hài lòng với công việc hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể làm thật tốt công tác chuẩn bị cho công việc tiếp theo trước khi nghỉ việc.

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng các kỹ năng cần thiết và đi phỏng vấn tìm việc mới trong khi vẫn đang hoàn thành công tác ở vị trí đương nhiệm là hoàn toàn bình thường trong giới lao động. Việc này không chỉ giúp giảm nhẹ được áp lực tinh thần mà còn giúp người tìm việc có được nhiều lựa chọn hơn trong công cuộc tìm kiếm một vị trí mới mà mình thực sự yêu thích.

4. Thân bài 3 (Phản biện)

• Triển khai: Bên cạnh đó, thật sự có những trường hợp khi một công việc đã khiến người lao động tổn thương và kiệt quệ về mặt tinh thần, thể chất như: môi trường làm việc độc hại, các đồng nghiệp không tôn trọng lẫn nhau, hay việc bị giao quá nhiều trách nhiệm không tương xứng mới mức lương và đãi ngộ.

Họ cần được thoát khỏi cuộc sống mệt mỏi này và dành thời gian chữa lành bản thân trước khi bắt đầu một hành trình mới. Và đương nhiên quá trình này sẽ được thực hiện tốt và hiệu quả hơn nếu họ đã có kinh tế, chẳng hạn như một khoản tiền tiết kiệm ổn định.

Unemployed vs Dream job - sample essay

Paraphrase

1. unfulfilling job = unsatisfying job = unenjoyable occupation (n. phr.) công việc không đem lại sự hài lòng

2. economic climate = economic landscape (n. phr.) tình hình kinh tế