Câu trả lời mẫu Speaking Part 3: Photographs (Chụp ảnh)

Câu trả lời mẫu cho Part 3 chủ đề PHOTOGRAPHS. Đề thi “nóng hổi” mới ra vào quý 1/ 2022. Bài mẫu do cô Lâm Xuân Thảo – Giáo viên IELTS (Speaking 8.0, Overall 8.0) tại Arrowenglish thực hiện. 

Q: Cách chúng ta chụp ảnh đã thay đổi như thế nào?

A: Điều hiển nhiên là với cuộc cách mạng công nghệ vượt bậc, cách chụp ảnh truyền thống đã có nhiều thay đổi lớn trong nhiều thập kỷ vừa qua. Chụp ảnh film từng là cách duy nhất chúng ta có thể sử dụng để lưu giữ ký ức. Bây giờ thì máy ảnh kỹ thuật số hay smartphone với camera chất lượng cực cao đã trở thành thiết bị thân thuộc mà mọi người sử dụng để bắt giữ khoảnh khắc bất kỳ lúc nào và nơi nào.

Từ vựng hay cần học:

  • dramatic technological revolution (n): cách mạng công nghệ vượt bậc
  • film-based photography (n): chụp ảnh phim

Q: Tại sao nhiều người thích chọn lọc và xóa ảnh?

A: Chắc chắn có nhiều lý do người ta làm vậy. Đầu tiên có thể vì bức ảnh không đẹp như người chụp mong muốn hoặc đơn giản họ chỉ muốn giữ lại tấm có chất lượng nhất và bỏ hết những tấm còn lại. Một lời giải thích khác cho việc người ta xóa một lượng lớn ảnh một lúc là do những ký ức gắn liền với những bức ảnh đó không còn đem lại niềm vui. Có thể do …thất tình chẳng hạn. Như vậy việc xóa hết những ký ức cũ có thể là một lựa chọn đúng đắn để tránh … ăn mày quá khứ.

Từ vựng hay cần học:

  • (to) turn out: có kết quả là … 
  • (to) dwell on the past: đắm chìm trong quá khứ 

Q: Tại sao nhiều người rất thích giữ lại các bức ảnh?

A: Sự hoài niệm có lẽ là lý do đầu tiên tại sao chúng ta thích lưu giữ kỷ niệm trong các bức ảnh. Khi chúng ta lớn lên và già đi, nhiều ký ức dù là đẹp nhất hay tồi tệ nhất cũng sẽ dần phai mờ trong trí nhớ và các bức ảnh chính là cách tốt nhất để giữ cho các hình ảnh đó được sống mãi. Một sự kiện đặc biệt, một người đặc biệt hay một giây phút tuyệt vời ông mặt trời – bạn có thể dễ dàng hồi tưởng và sống lại từng phút giây khi xem lại các bức ảnh.

Từ vựng hay cần học:

  • nostalgia (n): sự hoài niệm 
  • (to) fade away: phai mờ dần 
  • (to) recall: hồi tưởng, nhớ lại
  • (to) relive the moment: sống lại khoảnh khắc

Chúc các bạn học tốt!

 

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email