Câu trả lời mẫu Speaking Part 3: GIFTS

Câu trả lời mẫu cho Part 3 chủ đề GIFTS. Đề thi ra vào quý 4/ 2021. Bài mẫu do cô Mai Ngọc Tường Vân – Giáo viên IELTS (8.0) tại Arrowenglish thực hiện. 

Q: Việc tặng quà quan trọng như thế nào trong một mối quan hệ?

A: Theo quan điểm của tôi, quà tặng có một vai trò quan trọng trong việc củng cố một mối quan hệ giữa người với người. Tôi nghĩ việc tặng quà là sự thể hiện cảm xúc với nhau. Văn hóa tặng quà không chỉ là một cử chỉ thể hiện sự trân trọng và cho người nhận biết chúng ta xem trọng mối quan hệ và sự hiện diện của họ như thế nào. Nhưng việc tặng đúng quà đúng thời điểm  chúng ta thật sự hiểu và quan tâm đến đối phương. Trong các trường hợp khác, khi chúng ta với mục đích cảm ơn sự giúp đỡ của người khác thì việc tặng quà có thể là sự trao đổi có qua có lại hợp lý và lịch sự trong giao tế xã hội.

Từ vựng hay cần học:

  • (to) cement: củng cố, làm cho cái gì đó trở nên tốt hơn, vững mạnh hơn
  • reciprocal exchange  /rɪˈsɪp.rə.kəl/: sự trao đổi có qua có lại

 

Q: Có những yếu tố nào cần cân nhắc khi mua quà cho bạn bè?

A: Giá trị của món quà là khía cạnh đầu tiên cần cân nhắc. Đối với tôi một món quà giá trị không cần phải rất đắt tiền nhưng nên có ý nghĩa và phù hợp tùy theo sự hiểu biết và trân trọng của chúng ta với người nhận. Ví dụ, khi tặng quà cho bạn bè, chúng ta có thể chọn một thứ họ đã mong muốn từ lâu hoặc một thứ chúng ta bỏ công sức và thời gian ra để tự làm. Ngoài giá trị món quà thì ngân sách của người tặng cũng là một yếu tố quan trọng khác. Sau khi có một danh sách chọn lọc, chúng ta thường quyết định lựa chọn có giá phải chăng nhất.

Từ vựng hay cần học:

  • (to) opt for: đưa ra lựa chọn
  • budget (n) /ˈbʌdʒ.ɪt/: ngân sách

Q: Công nghệ hiện đại đã thay đổi bản chất của việc tặng quà như thế nào?

A: Sự phát triển của thương mại điện tử và mua sắm online đã thay đổi cục diện của việc tặng quà bằng cách làm cho nó thuận tiện hơn và ít tốn thời gian hơn trước đây. Chúng ta có thể mua những món quà đúng ý , giá tốt mà không cần bước chân ra khỏi cửa vì toàn bộ quá trình có thể được thực hiện online. Một điều tuyệt vời nữa là chúng ta có thể mua tặng cho những người đang ở một nơi khác trên thế giới và quà sẽ được chuyển tới cửa nhà họ qua vài cú click.

Từ vựng hay cần học:

  • a game changer: một ai/ cái gì đó làm thay đổi cục diện, tình huống

 

Chúc các bạn học tốt!

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email