BÀI VIẾT MẪU IELTS WRITING TASK 2 (Band 8+): LIVING WITH PARENTS INTO ADULTHOOD | Người trẻ nên ở với bố mẹ hay ra riêng

Sau khi tốt nghiệp nên rời tổ ra ở riêng hay vẫn ở với bố mẹ để tiết kiệm chi phí? Vấn đề này gây tranh cãi không ít đối với giới trẻ Việt Nam. Đọc bài mẫu của Ms. Thảo Lê và pick up từ vựng hay chuẩn chỉnh nào!

Đề thi này nằm trong danh sách tổng hợp đề Task 2 tháng 2/2020. Nếu bạn chưa xem, bấm vào đây nhé.

Task question:

 

In some countries, more and more adults continue to live with their parents even after they have completed education and found jobs.

Do the advantages outweigh the disadvantages?

Sau khi đã hiểu đề, cùng đọc bài mẫu band 8+ của cô Thảo Lê (8.5 IELTS overall) – giáo viên Writing tại Arrowenglish nhé!

Vocab highlight

 1. (to) enter the workforce: tham gia vào lực lượng lao động
 2. adulthood (n): tuổi trưởng thành
 3. (to) economise: tiết kiệm
 4. decent accommodation (n): chỗ ở tươm tất
 5. ailing (adj): yếu, bệnh tật
 6. nursing home (n): viện dưỡng lão
 7. (to) strip sb of their privacy: tước đi sự riêng tư (của ai đó)
 8. mental wellbeing (n): sức khỏe tinh thần
 9. social stigma (n): sự kỳ thị xã hội 

Teacher’s tip

Đối với dạng câu hỏi “Outweigh” – một dạng nhỏ trong nhóm Advantages/ Disadvantages, IELTS đòi hỏi ở các bạn thí sinh khả năng trình bày ý kiến rõ ràng – cần thể hiện rõ vấn đề được nêu ra có nhiều bất cập hay lợi ích hơn.

Dựa trên câu hỏi này, bạn có thể làm outline dễ dàng cho essay của mình như sau:

 • Body paragraph 1: 2 pros hoặc cons
 • Body paragraph 2: 3 pros hoặc cons – Đây là phần outweigh, cũng là ý kiến bạn nghiêng về

Ngoài specific vocabulary cho từng chủ đề trong câu hỏi, để viết bài chắc và chặt chẽ, hãy chú ý những cụm từ màu xanh cô Thảo dùng để chuyển ý nhé (Cohesive devices).

 

 

Q&A chớp nhoáng

 

Sau khi post các bài giải mẫu band 8+ trước đó, Arrowenglish có nhận được câu hỏi này:

Q: Tại sao bài này lại được band 8+ ạ?

A: Các bạn tham khảo thêm cách giám khảo chấm bài Writing tại đây – một bảng mô tả rất rất chi tiết và đầy chữ, các bạn chịu khó nha 😀

Nói ngắn gọn, để đạt được band 8+ ở Task 2, yêu cầu ở mỗi tiêu chí như sau:

 • Task achievement (Đáp ứng yêu cầu đề): Trả lời đầy đủ, trọn vẹn các phần trong yêu cầu đề bài – Trình bày có tổ chức và có ý tưởng phù hợp bổ trợ cho quan điểm của mình
 • Coherence and Cohesion (Độ mạch lạc): Kết nối ý tưởng một cách logic – Phân đoạn hợp lý
 • Lexical resources (Vốn từ): Sử dụng trường từ vựng rộng, uyển chuyển và chính xác, kể cả những từ không thông dụng – Có thể thỉnh thoảng mắc lỗi về cách lựa chọn từ, collocation, chính tả hoặc loại từ
 • Grammar (Ngữ pháp): Sử dụng đa dạng các cấu trúc câu, xen kẽ câu đơn và câu phức – Hầu hết các câu đều có độ chính xác cao.

Các bài viết mẫu của Arrowenglish do cô Thảo Lê (band 8.5 overall) đảm nhận. Nếu tinh ý, các bạn có thể nhận thấy cô sử dụng DUY NHẤT một cấu trúc essay, với những linking phrases (từ nối) được cô ưu ái sử dụng thường xuyên. Điều này giúp cô tăng tốc độ khi viết và đảm bảo tính chính xác khi sử dụng (do đã quá quen thuộc). Tuy nhiên, với mỗi chủ đề khác nhau, cô lại thể hiện vốn từ … bao la với những từ vựng “specific” cho mỗi chủ đề.

Do đó, sau khi đọc mỗi bài mẫu mới, bạn ghi chú từ vựng để học và áp dụng cho những đề tương tự nhé. Cần mua một cuốn sổ gấp!

——————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————-

? Đăng ký Test trình độ MIỄN PHÍ ngay tại https://bit.ly/3uCKNsm để nhận ngay combo quà “Ăn Tết Lớn” gồm 1 voucher Phúc Long #50k, 1 bình lúa mạch siêu xinh cùng ưu đãi khóa học lên đến 4 TRIỆU ĐỒNG.

THEO DÕI ARROWENGLISH ĐỂ CẬP NHẬT THÊM CÁC BÀI GIẢI MẪU VÀ KIẾN THỨC CHO KỲ THI IELTS CÁC BẠN NHÉ! 

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email