LÀM SAO ĐỂ GIAO TIẾP TIẾNG ANH TỐT HƠN? – Arrowenglish Trung tâm luyện thi IELTS

Chúng ta đều biết giao tiếp hiệu quả trong nhiều ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh – ngôn ngữ toàn cầu hiện nay là yếu tố quyết định ở những môi trường làm việc quốc tế. 

Trước khi đọc bài, bạn nên hiểu rõ khái niệm “giao tiếp” ở đây chỉ hiệu quả khi trao đổi thông tin giữa hai người với nhau, không hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng ngôn ngữ. 

 Vậy làm sao để giao tiếp tiếng Anh tự tin và hiệu quả hơn, ngay cả khi bạn đã có nền tảng về ngôn ngữ này? 

1. Input tốt mới có output tốt

Giống như chiên trứng phải có dầu ăn, chúng ta luôn cần “nạp” thông tin (input) trước khi “sản xuất” thông tin (output). Vậy thì nạp bằng cách nào? Lắng nghe nhiều hơn: từ những người giỏi hơn, phim ảnh, sách báo… Cứ xem hoặc đọc bất kỳ cái gì bạn quan tâm, liên quan tới ngành học/ ngành nghề/ sở thích của bạn nhé.

2. Dằn túi catchphrase

Trong quá trình nạp dữ liệu như đã đề cập, chắc chắn chúng ta sẽ rất yêu thích/ tâm đắc một số cụm từ hay khái niệm nhất định. Đặc biệt là khi xem phim, ngữ cảnh (context) sẽ giúp bạn ghi nhớ cách sử dụng, ý nghĩa và ngay cả tông giọng nên dùng khi nói của một cụm từ. Ad chắc chắn nhiều bạn xem phim “Friends” của Mỹ đã học được cụm “How you doin’?” của Joey khi chào người khác hoặc khi … tán gái.

Dằn túi 5-10 catchphrase (câu cửa miệng nổi tiếng từ một nhân vật của công chúng) để sử dụng trong những tình huống khác nhau của cuộc sống sẽ cứu bạn nhiều pha lắm đó. Thử 1 tình huống hay gặp khi các bạn đi uống nước với đối tác/ bạn bè nhé, sẽ có những cụm hay dùng sau đây:

  • Cám ơn vì bữa ăn (Thank you for the meal)
  • Chầu này tôi đãi (It’s on me)

Phải nói thường xuyên để ghi nhớ, gặp đúng ngữ cảnh là mình … xổ ngay :))

3. Practice, practice, practice 

Bí quyết cuối cùng ắt hẳn ai cũng biết rồi: Practice makes perfect. Bạn phải chịu khó lặp lại quy trình này thường xuyên: ghi chú – ghi nhớ – áp dụng để biến kiến thức thành kỹ năng nhé!

***************

THEO DÕI ARROWENGLISH ĐỂ CẬP NHẬT THÊM CÁC BÀI GIẢI MẪU VÀ KIẾN THỨC CHO KỲ THI IELTS CÁC BẠN NHÉ! 
Để được test trình độ và nhận lộ trình học MIỄN PHÍ các bạn đăng ký TẠI ĐÂY

Mới nhất từ Krystal Tran

facebook youtube email