IELTS HAY PTE? - Kỳ thi nào dành cho bạn?

IELTS HAY PTE? - Kỳ thi nào dành cho bạn?

In Email
(0 bình chọn)

Bạn cần chứng chỉ tiếng Anh để du học, làm việc hoặc định cư tại Úc, Mỹ, Canada, Anh hoặc New Zealand và đang băn khoăn giữa IELTS và PTE – 2 thang đo phổ biến nhất hiện nay? Bài viết này sẽ đưa ra những so sánh chi tiết giữa 2 kỳ thi với những điểm mạnh riêng.

Bạn hãy cẩn thận đọc hết bài để đưa ra đươc quyết định sáng suốt nhất nhé.

1. IELTS và PTE là gì?

Cả IELTSPTE (Academic) đều là những bài thi năng lực tiếng Anh uy tín trong những năm gần đây.

IELTS

PTE

 • IELTS đã được chứng minh là kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất và được chấp nhận rộng rãi bởi hơn 9000 học viện và tổ chức ở hơn 90 quốc gia - gồm cả nước Mỹ vốn từng ưa chuộng TOEFL iBT hơn.
 • Trong khi đó, PTE vẫn còn khá non trẻ, được 6000 học viện và tổ chức ở 50 quốc gia công nhận, và cũng chỉ vừa có mặt tại Việt Nam. Điều này có nghĩa với bằng IELTS, bạn sẽ có cơ hội học tập, làm việc, và sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới hơn.

2. SO SÁNH CHI TIẾT

Hình thc thi

 • IELTSPTE đều có 2 module cho mục đích học thuật (Academic) và đào tạo chung (General training), thích hợp cho học tập, làm việc và định cư ở các nư nói tiếng Anh.
 • Điểm khác biệt duy nhất là IELTS có hai hình thức thi trên giấymáy tính, phù hợp với các đối tượng thí sinh khác nhau trong khi hiện nay, PTE chỉ có bài thi trên máy tính, có thể gây bất lợi cho những bạn không quen thao tác trên máy tính và dễ gặp trục trặc kỹ thuật.

Cấu trúc bài thi

 • Cả 2 bài thi đều giúp đánh giá cả 4 kỹ năng của người học, bao gồm: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc) và Writing (Viết).
 • Với IELTS, thí sinh sẽ thực hiện bài thi Nghe - Đọc - Viết tập trung (trên giấy hoặc máy tính) và bài thi Nói sẽ tương tác trực tiếp với giám khảo chuyên nghiệp của IELTS. Trái lại, bài thi PTE yêu cầu thí sinh thực hiện cả 4 kỹ năng trên máy tính, kể cả phần thi Nói.

4 SKILLS

 • Một điểm khác biệt nữa là IELTS kiểm tra riêng biệt cả 4 kỹ năng và PTE có những câu hỏi kết hợp (integrated questions) cho hai kỹ năng cùng lúc. Ví dụ: trong phần Viết của PTE, bạn phải đọc hiểu một đoạn văn ngắn sau đó mới viết tóm tắt --> đánh giá kết hợp kỹ năng đọc - viết.
 • Riêng với phiên bản thi trên máy tính, IELTS cho phép bạn bỏ qua câu hỏi, quay lại làm sau hoặc kiểm tra đáp án các câu trước. PTE tính giờ từng câu hỏi và không cho phép bạn quay lại các câu đã làm, nghĩa là bạn phải làm bài và kiểm tra từng câu kỹ càng trước khi qua câu mới. Thí sinh do đó phải chịu áp lực thời gian.

IELTS on computer

Một số chức năng mới của bài thi IELTS trên máy tính:

 • Highlight chữ và ghi chú
 • Copy và paste trực tiếp từ đoạn văn và phần ghi chú vào khung bài nộp.
 • Xem các câu hỏi trước và sau
 • Tự động tính số lượng từ với bài thi Writing.

convert IELTS PTE

 

Bảng quy đổi điểm IELTS và PTE

 

Chi phí thi

 • IELTS: 4.750.000 VND/ 1 lần thi (tương đương 205 USD)
 • PTE: 3.800.000 VND/ 1 lần thi (tương đương 165 USD) nếu đăng ký trước 48h và tăng lên 4.780.000 VND (tương đương 206.25 USD) nếu đăng ký trước từ 24 – 47 tiếng

Lịch thi và địa điểm thi

 • IELTS: Tại Việt Nam, bạn có thể tham dự kỳ thi IELTS tại các thành phố lớn bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Quy Nhơn, Đà Lạt, Nha Trang, Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Cần Thơ và hầu hết tất cả các thành phố lớn tại tất cả các tiểu bang Úc như New South Wales hay Victoria. Mỗi tháng đều có tối thiểu 3 ngày thi cho phần thi giấy và kết quả sẽ có trong vòng 13 – 15 ngày làm việc. Riêng với phần thi trên máy tính, bạn có thể đăng ký bất kỳ ngày nào trong tuần và kết quả có ngay sau 2 – 5 ngày làm việc.
 • PTE: PTE được tổ chức ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth và Adelaide của Úc. Thời gian thi mỗi ngày, trừ ngày lễ và chủ nhật. Kết quả sẽ có trong vòng 24 giờ - 5 ngày làm việc.

Vậy tóm lại, nên chọn IELTS hay PTE?

 so sanh IELTS va PTE

Chúc bạn chọn được sự lựa chọn đúng đắn cho mình dựa trên nhu cầu và năng lực của bản thân!

THEO DÕI ARROWENGLISH ĐỂ CẬP NHẬT THÊM CÁC BÀI GIẢI MẪU VÀ KIẾN THỨC CHO KỲ THI IELTS CÁC BẠN NHÉ!
Để được test trình độ và nhận lộ trình học MIỄN PHÍ các bạn đăng ký TẠI ĐÂY

-----

Bài viết liên quan:

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %14 %410 %2022 %15:%03

Thêm bình luận


Mã an ninh


Làm tươi

Press enter to search