5 cách luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh | 5 ways to think in English

5 cách luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh | 5 ways to think in English

In Email
(0 bình chọn)

 

Đã bao giờ bạn nhận ra tuy mình học tiếng Anh đã lâu nhưng vẫn khá chật vật để hoàn thành một câu nói tiếng Anh hoặc tốn rất nhiều thời gian để tìm ra từ vựng mình muốn dùng? Nguyên nhân rất có thể là do bạn chưa được quen với kĩ năng suy nghĩ bằng tiếng Anh và luôn cố gắng nói một ngoại ngữ qua sự trợ giúp của tiếng mẹ đẻ: dịch trước nói sau. 

Bài viết hôm nay của Arrowenglish sẽ mang đến cho các bạn những phương pháp tập luyện giúp bạn có thể dần dần đắm chìm vào thế giới ngôn ngữ một cách chậm mà chắc.

1. Dùng từ điển Anh-Anh thay vì từ điển song ngữ

 

Ưu điểm duy nhất của việc dùng từ điển song ngữ chỉ đơn giản là sẽ giúp bạn tìm được ngay nghĩa của từ mình cần, nhưng đây cũng chính là vật cản khiến bạn không thể nhớ lâu và dùng được nó cho những lần sau. Khi tra 1 từ mới bằng từ điển Anh-Anh, bạn sẽ cần thêm chút thời gian để nghiên cứu nghĩa của từ bằng các định nghĩa và ví dụ cũng được viết bằng tiếng Anh, đây sẽ là thói quen tốt giúp bạn nhớ được từ mới hiệu quả hơn do đã quen mặt chữ sau khi mày mò ngập đầu trong quyển từ điển để tìm hiểu về nó.

edho pratama T6fDN60bMWY unsplash

Một số từ điển Anh-Anh online đáng tin cây: Oxford Learner's Dictionaries, Cambridge, Lexico

 

2. Nghe thụ động 

Đây là một phương pháp nghe rất được ưa chuộng để giúp bạn tự mang đến cho mình một môi trường nói tiếng Anh cho dù chỉ là vài chục phút mỗi ngày. Sau một thời gian chỉ được nghe và nhìn tiếng Anh, não bộ sẽ dần hình thành thói quen tiếp nhận một ngôn ngữ mới và việc học sau đó sẽ phần nào trở nên dễ dàng hơn. Các bạn có thể thử nghe : 

  • Nghe podcast bằng tiếng Anh 
  • Nghe radio bằng tiếng Anh
  • Nghe nhạc US-UK
  • Đọc báo hoặc tạp chí bằng tiếng Anh
  • Xem video youtube bằng tiếng Anh 
  • Xem phim hoặc series bằng tiếng Anh

Trong quá trình nghe, các bạn có thể ghi chú lại các catchphrase (câu cửa miệng) hoặc các mẫu câu thường xuyên được dùng để tập nói dần nhé! 

dillon shook T2KXgTdssx4 unsplash

3. Suy nghĩ bằng những từ đơn giản: 

Trong quá trình luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh, hãy bắt đầu thói quen đơn giản bằng cách liệt kê những từ tiếng Anh đơn giản có thể sử dụng hằng ngày. Các bạn có thể viết chúng trong những tờ giấy ghi chú be bé để dán ở những nơi dễ gặp nhất, trên chiếc tủ lạnh hay ngay đầu giường chẳng hạn! 

sarah kilian GhtVhowMQvo unsplash 1

4. Suy nghĩ bằng những câu dài hơn 

Sau những nỗ lực để làm quen với tiếng Anh qua những từ đơn giản, bây giờ chúng ta hãy dần chuyển chúng thành câu và áp dụng vào những tình huống đời thường nhé. 

Ví dụ một sáng ngủ dậy nhìn trời và cảm thấy thời tiết thật đẹp, bạn có thể dùng ngay những catchphrase hoặc mẫu câu đã ghi chú để tự nói với bản thân: “Wow, the weather is so nice today!”

 adeolu eletu ohh8ROaQSJg unsplash

Hoặc khi chuẩn bị đến bữa tiệc sinh nhật của một người bạn: “I can’t wait to have some birthday cake!!!” (Rất muốn ăn bánh kem luôn!)

Khi trình độ đã dần nâng cao, bạn có thể bắt đầu thử sức với những câu dài và phức tạp hơn. Và đừng quên biến việc luyện nói ra những gì mình nghĩ thành một thói quen nhé! 

5. Tuyệt chiêu cuối: Viết nhật ký 

Đối với những bạn cảm thấy quá khó để có thể tự tin nói ngay được một câu tiếng Anh, chúng ta có thể áp dụng phương pháp viết nhật ký để luyện kĩ năng này. Do khi viết chúng ta sẽ có thêm đôi chút thời gian để suy nghĩ và việc này giúp bạn hình thành những câu ngoại ngữ dễ dàng hơn, sau một thời gian kiên trì luyện tập, những suy nghĩ sẽ được hình thành nhanh và mượt hơn ban đầu. 

Nội dung phù hợp cho các bạn mới bắt đầu: 

  • Miêu tả một ngày của bạn trôi qua thế nào. 
  • Nơi bạn muốn đến thăm nhất trong năm nay
  • Những việc bạn thích làm để thư giãn

thought catalog 505eectW54k unsplash

 

THEO DÕI ARROWENGLISH ĐỂ CẬP NHẬT THÊM CÁC BÀI GIẢI MẪU VÀ KIẾN THỨC CHO KỲ THI IELTS CÁC BẠN NHÉ! 

We are everywhere. Find us on: Facebook/ Instagram/ Youtube

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %26 %374 %2021 %14:%11

Thêm bình luận


Mã an ninh


Làm tươi

Press enter to search