Làm gì nếu bị bão hòa khi luyện IELTS Listening? – Arrowenglish

Bạn cày 2 full test Listening mỗi ngày nhưng vẫn ì ạch ở mức 5.0-5.5? Một câu chuyện quen thuộc với những bạn đã luyện IELTS được một thời gian nhưng mãi không cải thiện được band điểm. Cùng #Arrowenglish mổ xẻ 3 lý do thường gặp và cách để giải quyết nhé!

1. Quy trình luyện nghe sơ sài, không hiệu quả

Bình thường các bạn luyện nghe tại nhà như thế nào? Mở bài test ra – gạch dưới keywords – nghe từ đầu tới cuối – check đáp án, và cứ lặp đi lặp lại mới mỗi bài test?

Đây là một quy trình luyện nghe tốn thời gian và kém hiệu quả bởi vì (1) các bạn không nắm rõ nội dung bài nghe (2) các bạn không học thêm được gì và không biết mình sai những gì

⇒ Arrowenglish gợi ý một quy trình logic và hiệu quả hơn để các bạn tham khảo nhé. Các bước được bổ sung chủ yếu nằm ở phần chuẩn bị và đúc kết.

2. Quá chú trọng vào keywords

GV trên lớp thường dặn trước khi nghe cần gạch dưới keywords. Nhưng các bạn có biết mục đích của việc này không?

Gạch dưới keywords giúp các bạn focus vào ý được hỏi, ví dụ: “the number of international students”, trong cụm này, từ cần được gạch là “international”. Lý do: có thể có nhóm local students nữa. Chúng ta cần gạch để tập trung vào nhóm international, tránh chọn nhầm thông tin.

Nhưng đời không như là mơ. Nếu chỉ expect nghe chính xác keyword thì quá dễ. Các bạn nên nhớ: IELTS is all about paraphrasing! Chắc chắn người ta sẽ paraphrase từ khóa – nghĩa là dùng một cách khác để thể hiện cùng một idea, nhằm kiểm tra comprehension của các bạn – đây cũng là mục đích chính của bài thi.

Như vậy, có một số cách để paraphrase cụm từ “international students”: “foreign students”, hoặc “students from other countries”.

⇒ Cần vận dụng tối đa óc phán đoán và logic trong khi nghe. Thật sự hiểu rõ mình sẽ nghe về nội dung gì mới là quan trọng – keywords chỉ giúp định hướng mà thôi.

3. Phát âm sai quá nhiều

Giả dụ trong phần Maps, nếu bạn đinh ninh “cathedral” đọc là “ca – thê – đrồ” trong khi cách phát âm đúng của người bản xứ là /kəˈθiːdr(ə)l/, khả năng cao là bạn sẽ miss phần thông tin có từ khóa này và cuối cùng lạc lối luôn.

⇒ Luôn trang bị từ điển, ưu tiên dùng bản online cho nhanh (Lexico của Oxford hay Cambridge Dictionary đều xịn) và có thể nghe được phát âm đúng.

Chúc các bạn luyện nghe IELTS hiệu quả hơn!

————————

Arrowenglish đơn vị đào tạo Anh ngữ chuyên sâu. Với hơn 15 năm kinh nghiệm triển khai chương trình luyện thi IELTS và các chương trình Anh ngữ bổ trợ. Chúng tôi luôn tự hào mang đến cho học viên những thành quả tốt nhất nhằm phục vụ các mục tiêu đa dạng như học thuật, du học, định cư và công việc.
Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh và lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS, đầu tư ngay hôm nay với các khóa học tại Arrowenglish. Để được nhận tư vấn và đăng ký xem tại đây.

————————
Arrowenglish – IELTS Training Expert
Facebook: https://www.facebook.com/arroweng/
CN1: 115 Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Hotline: (028) 3848 4435 – (+84) 909 95 6833
CN2: Lầu 5, 321-323 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.
Hotline: (028) 3836 8668 – (+84) 909 95 6833