CHIẾN THUẬT XÂY DỰNG TỪ VỰNG IELTS HIỆU QUẢ

In Email
(0 bình chọn)


Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần trau dồi khi luyện thi IELTS. Trong quá trình học, bạn cần xây dựng cho bản thân một chiến thuật xây dựng từ vựng IELTS hiệu quả. Những tìm hiểu sau đây sẽ giúp bạn làm điều này.

Một số đề tài từ vựng IELTS trọng tâm

Bài thi IELTS thường sẽ có một số đề tài từ vựng trọng tâm. Đây là những đề tài được đánh giá là phổ biến và thường gặp nhất. Vì vậy nếu bạn đang trong quá trình luyện thi IELTS. Bạn không thể bỏ qua việc tìm hiểu những đề tài này.
Image result for vocabulary

Crime (Tội ác)

Đây là một chủ đề tương đối hóc búa trong các bài thi IETLS. Bạn có thể được hỏi về các vấn đề như quan điểm của bạn về các hình phạt dành cho tội phạm. Hay chương trình phòng chống tội phạm của nhà nước. Một đề tài khác là xử trí tội phạm vị thành niên. Bạn cần chuẩn bị sẵn các từ vựng IELTS trong nhóm này và suy nghĩ phương án trả lời hợp lý.

Education (Giáo dục)

Đây là chủ đề xuất hiện nhiều nhất trong các bài thi IELTS. Vì đây là đề tài quen thuộc, các câu hỏi sẽ ở cấp độ khó hơn. Bạn hãy hạn chế các từ ngữ quen thuộc. Thay vào đó hãy tìm những từ đồng nghĩa ít phổ biến hơn để sử dụng trong bài thi. Điều này sẽ tạo ấn tượng trong mắt các giám khảo. Và nó sẽ giúp bạn đạt được điểm số cao hơn.

Energy and Environment (Năng lượng và môi trường)

Năng lượng và môi trường là vấn đề cấp thiết của toàn thế giới. Vì vậy đây là chủ đề xuất hiện rất nhiều trong các đề thi IELTS. Đặc biệt là bài thi dạng Học thuật..

Thường thì những vấn đề liên quan đến môi trường trong bài thi IELTS rất đa dạng và phong phú. Đó có thể là những nguyên nhân, giải pháp, cách khắc phục những vấn đề ô nhiễm môi trường. Hay suy nghĩ của bạn về việc thực trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên; việc sử dụng nhiên liệu sinh học trong giai đoạn hiện nay…Bạn cần nắm vững các từ ngữ thuộc chủ đề này để có phần trình bày thuyết phục nhất.

Health (Sức khỏe)

Sức khỏe là chủ đề quen thuộc không chỉ trong kỳ thi mà còn trong cuộc sống đời thường. Bạn cần có sự chuẩn bị với các vấn đề như các hoạt động có lợi cho sức khỏe. Hay các thói quen xấu tác hại đến sức khỏe và cách khắc phục. Diễn đạt lưu loát và mạch lạc giúp bạn ghi điểm cao hơn.

Home and Housing (Nhà cửa và việc nhà)

Bạn có thể phải mô tả chỗ ở của mình cho giám khảo. Hoặc mô tả một căn nhà/ căn hộ mà bạn yêu thích muốn ở. Họ cũng có thể hỏi bạn về quan điểm nên thuê hay mua nhà. Đây là một đề tài thông dụng nên việc bạn dùng các từ vựng IELTS giàu tính mô tả, thông tin là rất hữu ích.

Media (Truyền thông)

Giám khảo có thể hỏi bạn về tác động của truyền thông mạng xã hội thay đổi cách người ta giao tiếp với nhau như thế nào. Bạn có nghĩ xu thế truyền thông mạng xã hội có tác động mạnh mẽ và rộng rãi hơn các hình thức truyền thông truyền thống khác hay không? Đề tài tuy gần gũi những lại là cơ hội để bạn nêu quan điểm cá nhân của mình một cách thú vị nhất.

People (Con người)

Phần lớn câu hỏi về chủ đề con người sẽ bao gồm mô tả của bạn về một người thân quen. Vì sao bạn yêu thích/ ngưỡng mộ họ. Hay giám khảo sẽ yêu cầu bạn mô tả và nhận xét về một người nước ngoài mà bạn có ấn tượng tốt đẹp.

Technology (Công nghệ)

Bạn có thể nhận được yêu cầu nói về một sản phẩm công nghệ mà mình yêu thích. Hay ảnh hưởng của khoa học công nghệ trong cuộc sống hiện nay. Hay suy nghĩ của bạn về sự phát triển của mạng xã hội đối với giới trẻ... Đây đều là những vấn đề đòi hỏi bạn phải vận dụng kiến thức thực tế. Hãy luyện tập từ vựng IELTS thuộc đề tài này để trình bày và nêu lên quan điểm của bản thân.

Traffic (Giao thông)

Đây là một đề tài gần gũi với đời sống thường ngày rất thường gặp trong đề thi IELTS. Bạn cần thể hiện vốn từ giàu có về các phương tiện giao thông. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả tình trạng giao thông tại thành phố bạn ở. Hay quan điểm của bạn về các giải pháp giúp cải thiện giao thông bạn một cách hiệu quả.

Travel and Holiday (Du lịch và kỳ nghỉ)

Bạn có thể được yêu cầu kể về một chuyến đi của bạn. Hay quan điểm của bạn về việc du lịch có ảnh hưởng như thế nào đối với môi trường và kinh tế của một quốc gia. Đề tài khá dễ nếu bạn là một người thích đi du lịch và trải nghiệm những vùng đất mới. Nhóm từ vựng IELTS này không chỉ giúp bạn trong bài thi mà còn hữu ích khi trao đổi chủ đề này với những người cùng chung sở thích.

Work or study (Công việc hay việc học)

Đây cũng là một chủ đề quen thuộc thường gặp trong kỳ thi IELTS. Bạn sẽ được hỏi về công việc hay việc học hiện tại của bạn. Quan điểm của bạn về chuyên ngành mà bạn đang làm/ học. Bạn cũng có thể cần trình bày về những điều ít hài lòng nhất về công việc/ việc học.

Xem Bài viết mẫu về các chủ đề IELTS

Những khó khăn thường gặp khi học từ mới

Ai cũng biết rằng từ vựng là yếu tố quan trọng nhất khi học tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS nói riêng. Tuy nhiên có rất nhiều bạn gặp khó khăn trong quá trình học từ vựng IELTS. Những khó khăn tiêu biểu được biết đến bao gồm:

Thiếu vốn từ

Thiếu vốn từ là khó khăn lớn nhất đối với hầu hết người học từ vựng IELTS. Trong quá trình học tập, người học cần phải rèn luyện nâng cao vốn từ ngữ cho mình. Để họ có thể tránh được tối đa sự cố trong khi làm bài. Đặc biệt là phần thi nói (Speaking).

Trong bài thi, bạn không thể chọn chủ đề mình có vốn từ vựng phong phú hơn để nói. Vì vậy, bạn cần trau dồi vốn từ ngữ của mình thuộc nhiều chủ đề, từ nhiều nguồn. Bạn có thể học từ giáo viên, từ các tài liệu tham khảo. Thậm chí bạn có thể học từ vựng IELTS thông qua bạn bè hay những ấn phẩm tiếng Anh như sách báo, phim ảnh...

Quên từ

Quên từ là một sự cố thường hay xảy ra khi giao tiếp cũng như học từ vựng IELTS. Nguyên nhân thường do yếu tố tâm lý. Khi giao tiếp hay khi thi, bạn sẽ dễ quên mất mình muốn sử dụng từ gì nếu như cảm thấy bị áp lực. Hoặc khi đó là một từ khó nhớ, từ chuyên ngành, ít thông dụng trong cuộc sống cũng có khả năng bị quên. Nếu như bạn không chuẩn bị kỹ trước khi nói.

Để khắc phục điều này, bạn cần phải chuẩn bị kỹ trước khi nói cả về nội dung lẫn tâm lý. Bạn nên học từ vựng IELTS theo nhóm từ liên quan đến cùng một chủ đề. Điều này giúp bạn có nhiều vốn từ khi nói về một đề tài cụ thể nào đó.

Bên cạnh việc học từ vựng, bạn cũng nên thường xuyên sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày. Việc này sẽ tạo cho bạn phản xạ nhanh nhạy khi giao tiếp. Từ đó bạn có thể xử lý tình huống khi thi IELTS, đặc biệt là thi Speaking một cách trôi chảy hơn. Bạn có thể luyện giao tiếp với bạn bè, người thân, hay bất cứ ai có khả năng nói tiếng Anh tốt hơn bạn.

Nhầm lẫn trong cách phát âm

Song song với việc học từ vựng, phát âm đúng từ vựng trong các bài nói cũng đóng vai trò rất quan trọng. Lỗi phát âm sai thường xuyên xảy ra đối với người học từ vựng IELTS. Nguyên nhân là vì tiếng Anh tồn tại một số cặp từ tương tự hoặc hoàn toàn giống nhau về cách phát âm. Ví dụ như cặp từ “sea [si:] và she [∫i:]” hoặc “compliment [‘kɔmplimənt] và complement [‘kɔmplimənt]”.

Vì vậy trong quá trình học từ vựng cho phần Speaking, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến yếu tố phát âm. Hãy cố gắng luyện tập để có thể gây được ấn tượng với giám khảo đang theo dõi phần thi của bạn. Bạn có thể luyện tập thêm bằng cách luyện nói trước gương. Việc làm này có thể giúp bạn nhìn rõ khẩu hình của mình để có thể chỉnh sửa cách phát âm hoàn hảo nhất.

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Nhiều bạn bắt tay vào học IELTS một cách máy móc. Nghĩa là chỉ chăm chăm vào học thuộc từ vựng. Điều này rất nguy hiểm. Nếu duy trì phương pháp học này, bạn rất dễ rơi vào tình trạng “học trước quên sau” khi lượng từ vựng ngày một gia tăng. Không phải ai cũng nắm được cách học từ vựng IELTS hiệu quả. Vậy hãy cùng điểm qua một số mẹo học từ vựng sau đây
Image result for efficiency

Dành thời gian học mỗi ngày với khối lượng từ vựng hợp lý

Bạn phải đầu tư thời gian vào việc học từ vựng IELTS. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn tự nhồi nhét quá nhiều từ trong mỗi lần học. Mỗi ngày hãy dành ra từ 30 phút đếm 1 tiếng để học từ vựng. Tùy vào khả năng mà bạn có thể giới hạn số từ mình phải học thuộc mỗi ngày. Một ngày bạn học thuộc 5 từ thật nhuần nhuyễn vẫn tốt hơn học 20 từ.

Với cách này, một tháng bạn đã có vốn từ vựng 150 từ. Nhưng dám chắc bạn sẽ nhớ lâu hơn so với khi học 20 từ một ngày. Và con số này mới chỉ là số từ bạn chủ động học thuộc, chứ chưa tính đến việc học từ vựng bằng những cách khác.

Sử dụng phương pháp học thụ động

Chúng ta thường được dạy rằng cần phải chủ động trong việc học. Tuy nhiên học thụ động lại là một phương pháp hiệu quả trong việc thuộc từ vựng IELTS. Bằng cách tập trung vào các kỹ năng thụ động (đọc và nghe), bạn có thể học được nhiều hơn nhiều lần con số 5 từ/ngày như đã đề cập ở trên. Những người viết giỏi nhất là người đọc nhiều nhất. Hầu hết những người nói hay nhất là những người nghe nhiều nhất.

Ngoài việc đọc tài liệu tiếng Anh về IELTS và tập nghe các đoạn hội thoại của bài thi này. Bạn có thể trau dồi việc học thụ động thông qua nhiều việc khác. Ví dụ như đọc sách ngoại văn, xem các clip tiếng Anh hay xem phim phụ đề. hãy luyện tập nhiều lần với cùng một nội dung. Vốn từ vựng của bạn sẽ tiến bộ lên rất nhanh.

Học từ vựng IELTS theo chủ đề

Như đã đề cập ở trên, bạn nên chia các từ vựng cần học theo chủ đề sẽ dễ dàng cho bạn hơn. Khi học bằng phương pháp này, bạn sẽ có thể hệ thống lại từ vựng theo nhóm. Từ đó việc ghi nhớ sẽ dễ hơn và lâu hơn. bạn cũng không bị rối, không biết bắt đầu học từ vựng IELTS từ đâu khi áp dụng cách học này.bạn có thể tham khảo những chủ đề từ vựng thường gặp trong phần trên của bài viết.

Chú ý đến loại từ

Bạn không nên chỉ học từ vựng IELTS một cách đơn lẻ. Ví dụ khi bạn học thuộc một danh từ, hãy học cả những loại khác liên quan đến nó (động từ, tính từ, trạng từ…). Tiếng Anh có các tiền tố và hậu tố. Chúng sẽ tạo nên các từ liên quan đến từ gốc. Bằng cách này, bạn chỉ cần học 1 từ nhưng sẽ nhớ thêm rất nhiều từ khác. Các từ liên kết gần giống nhau sẽ bạn nhớ nhanh và dễ dàng hơn.

Tài liệu học từ vựng IELTS chất lượng

English Vocabulary in Use - Cambridge

Bộ sách có 4 cấp độ: Elementary; PreIntermediate – Intermediate; UpperIntermediate và Advanced.

Bộ sách giúp bạn xây dựng vốn từ vựng IELTS theo đúng trình độ của mình. Thích hợp dành cho các bạn yêu thích học từ vựng mới và có lộ trình học tập dài hơi. Các giải thích và bài tập ôn luyện hết sức dễ hiểu, chuẩn mực.

CB4CB2CB3CB4

Vocabulary for IELTS - Collins

Quyển sách này phù hợp với các bạn có trình độ IELTS 5-5.5 và muốn đạt trình độ IELTS 6+.

Quyển này tập trung tổng hợp từ vựng của 20 topic thường gặp trong bài thi IELTS. Mỗi bài học trong sách tập trung vào 1 trong số 4 kỹ năng cần thiết của bài thi IELTS (nghe, nói, đọc, viết). Vì vậy, ngoài việc học từ vựng, bạn còn có cơ hội ôn tập kiến thức của những phần khác của bài thi này.

 

Check your Vocabulary for IELTS - Bloomberry

Đây là một tài liệu từ vựng IELTS thuộc dạng cần có nhất. Quyển sách này được đánh giá cao bởi các thí sinh đã thi IELTS. Sách có cấu trúc mạch lạc, với phần giải thích và ví dụ rất cụ thể, dễ hiểu.

Từ vựng trong quyển này được chia thành hai nhóm. Nhóm từ vựng chung liên quan đến đề thi viết hay nói. Và nhóm từ vựng theo chủ đề. Đi kèm là các đoạn văn ngữ cảnh và bài tập ôn luyện dành cho từng nhóm.

Quyển sách phù hợp cho nhiều trình độ nhưng thích hợp nhất cho các bạn có IELTS từ 5.5 trở lên.

 

Cambridge Vocabulary for IELTS

Đây cũng là một trong những tài liệu từ vựng IELTS cần có nhất. Cuốn sách bao gồm những từ vựng thuộc 25 topic thường gặp nhất trong bài thi IELTS.

Nội dung sách này hết sức dễ hiểu và có hệ thống. Điểm mạnh của sách này là nó trình bày những lỗi sai mà người học thường mắc phải. Ngoài ra tác giả cũng đưa ra những lời khuyên để học từ vựng một cách hiệu quả. Sau mỗi chủ đề là những bài tập giúp bạn ôn tập lại kiến thức.

Quyển này phù hợp với các bạn ở trình độ IELTS 5.5-6.5 và đang muốn đạt IELTS 6.5+.

Nếu thành tích IELTS của bạn là một căn nhà hoàn chỉnh. Thì có thể nói từ vựng chính là nền móng đầu tiên xây lên căn nhà đó. Vì vậy để bắt đầu việc học IELTS, bạn cần có phương pháp học từ vựng một cách thật hợp lý. Chúc bạn thành công!

Arrowenglish đơn vị đào tạo Anh ngữ chuyên sâu. Với hơn 15 năm kinh nghiệm triển khai chương trình luyện thi IELTS và các chương trình Anh ngữ bổ trợ. Chúng tôi luôn tự hào mang đến cho học viên những thành quả tốt nhất nhằm phục vụ các mục tiêu đa dạng như học thuật, du học, định cư và công việc.
Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh và lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS, đầu tư ngay hôm nay với các khóa học tại Arrowenglish. Để được nhận tư vấn và đăng ký xem tại đây. 

------------------------
Arrowenglish - IELTS Training Expert
Facebook: https://www.facebook.com/arroweng/

CN1: 115 Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Hotline: (028) 3848 4435 - (+84) 909 95 6833
CN2: Lầu 5, 321-323 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.
Hotline: 
(028) 3836 8668 - (+84) 909 95 6833

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %19 %701 %2019 %22:%09

Thêm bình luận


Mã an ninh


Làm tươi

Press enter to search