Tự học IELTS tại nhà - hoàn toàn có thể

In Email
(0 bình chọn)


Tự học IELTS tại nhà? Điều này có giúp bạn chinh phục IELTS thành công? Hoàn toàn có thể, nếu bạn có quyết tâm và một phương pháp học tập khoa học. Bạn chắc chắn sẽ đạt được điểm số IELTS như mong đợi.

 

Thi thử để làm quen với cấu trúc bài test IELTS

Chinh phục IELTS là cuộc hành trình dài. Để thực hiện cuộc hành trình này hiệu quả, đặc biệt khi bạn tự học IELTS ở nhà, bạn cần biết rõ điểm xuất phát của chính mình. Hiểu rõ được khả năng thực tế của bản thân sẽ giúp bạn có kế hoạch ôn luyện khoa học. Do đó bạn nên đăng ký các kì thi thử IELTS.

Việc làm quen với định dạng và mẫu IELTS ngay trước khi thi là điều cần thiết. Bên cạnh đó kỹ năng cần thiết để vượt qua kỳ thi IELTS cần có thời gian để xây dựng. Bạn không thể nhồi nhét mọi thứ và nghĩ đến việc vượt qua bài kiểm tra một cách dễ dàng. 

Thay vì lãng phí thời gian và năng lượng trong các hoạt động nhồi nhét vô dụng, bạn cần phải làm theo một số lời khuyên thi IELTS như quản lý thời gian của bạn và sử dụng nó một cách hiệu quả. Ngồi học khi bạn cảm thấy thoải mái theo lịch trình kế hoạch. Hãy đặt mục tiêu và đảm bảo bạn có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.

Các kỹ năng nghe – nói - đọc – viết mang tầm quan trọng như nhau. Bạn phải rèn luyện cẩn thận từng kỹ năng. Bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho phần IELTS yếu nhất. Hãy nhận biết về đề thi thử, thứ tự của từng phần, độ dài và loại câu hỏi của nó. 

Việc thi thử IELTS sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi IELTS thực tế. Đồng thời nó cũng giúp bạn hiểu rõ khả năng của bản thân. Đặc biệt các phần kỹ năng bạn còn yếu kém. Từ đó giúp bạn có kế hoạch ôn luyện, rèn luyện riêng cho từng phần.

Luyện tập các thói quen học tập tốt: Chậm mà chắc

Tự học IELTS tại nhà cần sự chăm chỉ và quyết tâm của bản thân bạn. Bên cạnh đó, IELTS là chứng chỉ tiếng anh yêu cầu hoàn thiện cả bốn kỹ năng nghe – nói – đọc viết. Do đó trong quá trình tự học IELTS tại nhà, bạn cần phân chia thời gian học tập và ôn luyện cả bốn kỹ năng này. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn rèn luyện thói quen tự học IELTS tại nhà.

Củng cố lại vốn từ vựng

Vốn từ vựng là điều kiện không thể thiếu khi học tiếng Anh. Vốn từ phong phú giúp bạn đọc hiểu và nói dễ dàng hơn. Để học từ vựng, điều quan trọng nhất là sự chăm chỉ.

Bên cạnh đó bạn nên đưa các từ vựng mới vào các ngữ cảnh thích hợp càng nhiều càng tốt. Bạn có thể làm điều này bằng cách đọc thường xuyên. Càng nhiều từ bạn tiếp xúc, từ vựng của bạn càng được cải thiện. Khi bạn đọc, hãy chú ý đến những từ bạn không biết và nhấn mạnh hoặc đánh dấu. Hãy ghi nhớ chúng!

Đối  với việc tự học IELTS tại nhà, bạn cần ghi nhớ từ vựng:

 • Ghi lại các biểu thức có thể được sử dụng trong nhiều chủ đề khác nhau;
 • Ghi lại các cụm từ (chứ không phải từ riêng lẻ);
 • Sử dụng từ điển đơn ngữ tốt để kiểm tra cách sắp xếp từ thích hợp;
 • Tránh học quá nhiều từ vựng chuyên sâu cùng một lúc;
 • Ghi lại các biểu thức hữu ích liên quan đến các chủ đề bạn đã học;
 • Nghe phiên âm, ngữ âm của từ vựng mới, cách luyến láy, nối âm trong câu;
 • Thực hành nói và viết về chúng bằng tiếng Anh.

Bên cạnh việc ghi nhớ từ vựng. Bạn nên đọc và nghe tin tức tiếng Anh để tiếp xúc với nhiều từ mới. Một khi bạn đã học được từ mới, hãy thực hành bằng cách sử dụng nó. Sử dụng các từ mới thường xuyên sẽ giúp bạn học nói tiếng Anh lưu loát. Điều này giúp bạn nâng cao vốn từ vựng ngay cả khi tự học IELTS tại nhà.

Xem thêm Chiến thuật xây dựng từ vựng IELTS hiệu quả

Nâng cao kỹ năng viết của bạn

Kỹ năng viết là một trong những phần khó dành điểm tối đa khi thi IELTS. Bởi vì kỹ năng này yêu cầu bạn phải có một vốn từ vựng, ngữ pháp và ý tưởng phong phú. Trong quá trình tự học IELTS tại nhà, để rèn luyện kỹ năng viết, bạn nên đọc thật nhiều các tin tức, văn bản, tạp chí, tin chuyên ngành tiếng Anh.

Để luyện kỹ năng viết khi tự học IELTS tại nhà, bạn cần:

 • Thực hành viết thường xuyên và ghi thời gian để cải thiện tốc độ viết. Đôi khi tốc độ viết quyết định đến việc thành công hay thất bại với IELTS.
 • Không bao giờ viết câu trả lời DƯỚI độ dài tối thiểu. Viết một câu dài giúp bạn rèn luyện từ vựng và ngữ pháp. Một bài viết với nhiều mẫu câu độc đáo và ý tưởng hay sẽ giúp bạn ghi điểm ấn tượng.
 • Để thực hành, tìm biểu đồ, đồ thị và biểu đồ trên báo hoặc trên Internet và phân tích chúng. Lưu ý cách biểu đồ được sử dụng trên các chương trình TV.
 • Phân tích câu hỏi cẩn thận. Lập kế hoạch đoạn văn trước khi viết.
 • Kiểm tra xem tất cả các phần của câu hỏi có được giải quyết hay không. Hãy rèn luyện thói quen kiểm tra lại khi tự học IELTS tại nhà. Điều này giúp bạn không bỏ sót câu hỏi.
 • Luôn dành thời gian chỉnh sửa bài viết của bạn 
 • Biết những lỗi thường gặp của bạn và kiểm tra chúng. Bạn cần làm điều này thường xuyên. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sửa lỗi ngữ pháp, hãy nhờ sự giúp đỡ của thày cô giáo.

Nâng cao kỹ năng nói

Trong quá trình tự học IELTS tại nhà, thực hành thường xuyên là tất cả những gì bạn cần để cải thiện kỹ năng nói. Bằng cách sử dụng một từ mới hoặc cách phát âm chính xác, bạn sẽ in dấu nó trong tâm trí. 

Sau đây là những lời khuyên về việc luyện nói khi tự học IELTS tại nhà:

 • Thực hành nói chuyện trong một thời gian dài. Bạn có thể tự luyện nói hoặc thường xuyên giao tiếp cùng bạn bè. Bên cạnh đó bạn nên luyện nói về một chủ đề mình quan tâm. Điều này giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp và có một vốn từ, âm điệu chuẩn Anh. 
 • Ghi lại chính mình nói về các chủ đề khác nhau thường xuyên
 • Nói to bằng tiếng Anh để nghe bản thân phát âm các từ 

Đối với phát âm:

 • Nghe nói tiếng Anh (ví dụ: trên radio/TV/phim) càng nhiều càng tốt 
 • Lặp lại các cụm từ sau khi người nói trong bản ghi âm để giúp bạn nói trong các nhóm từ và sử dụng căng thẳng và ngữ điệu một cách thích hợp 
 • Ghi lại và lắng nghe bản thân nhiều như bạn có thể.

Trong quá trình tự học IELTS tại nhà, bạn cũng cần có thêm sự tương tác với thày cô hướng dẫn. Các thày cô giáo giàu kinh nghiệm luyện thi IELTS sẽ giúp bạn phát hiện và cải thiện các lỗi phát âm, ngữ điệu bạn thường gặp. Từ đó giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tốt hơn.

Thực hành kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe là kỹ năng khó nhất nhưng cũng dễ rèn luyện nhất.  Điều duy nhất có thể cải thiện kỹ năng nghe khi tự học IELTS tại nhà là nghe thật nhiều. Bạn có thể nghe tin tức bằng tiếng Anh mỗi sáng. Đồng thời hãy cố gắng viết chúng xuống và phân tích từng mẫu câu.

Để cải thiện kỹ năng nghe khi tự học IELTS tại nhà, bạn cần thực hiện:

 • Thường xuyên nghe tin tức, bài phân tích, báo cáo, thuyết trình đa lĩnh vực bằng tiếng Anh.
 • Hãy nhớ rằng bạn chỉ nghe thấy bản ghi âm một lần . Đừng tạm dừng CD khi bạn đang luyện tập 
 • Cuối cùng, hãy lắng nghe một lần nữa vào bản ghi âm và đánh dấu các biểu thức hữu ích.
 • Hãy viết tóm tắt lại những gì bạn vừa nghe được. Sau đó hãy nghe lại một lần nữa để kiểm nghiệm điều đó là đúng hay sai.

Những lời khuyên hữu ích này sẽ trang bị cho bạn để sẵn sàng cho kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của bạn phụ thuộc vào quá trình học tập và thực hành của bạn. Một sự kết hợp của cả hai sẽ cho bạn một cơ hội tuyệt vời để đạt được điểm số mong muốn cho IELTS.

Cải thiện kĩ năng bằng làm bài test thật

Kỹ năng thi IELTS Listening

Các khó khăn thường gặp

Phần thi nghe thường yêu cầu sự tập trung cao độ nhất. Bạn thường gặp khó khăn trong phần thi này. Vì bạn chỉ được nghe bốn đoạn văn hoặc hội thoại một lần duy nhất. Sau đó bạn phải sử dụng các dữ liệu mình có để trả lời các câu hỏi liên quan.

Bên cạnh đó, trong các hội thoại hoặc đoạn văn, thường có lẫn thêm các tạp âm từ bên ngoài. Hoặc các thành viên trong đoạn hội thoại đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Điều này khiến bạn gặp khó khăn khi chú tâm lắng nghe. Bạn có thể nhầm lẫn giữa các từ có phiên âm gần giống nhau nhưng ý nghĩa thì khác nhau. Điều này khiến bạn hiểu sai và trả lời sai câu hỏi. Tất nhiên, bạn sẽ mất điểm phần này.

Bí quyết thi IELTS Listening thành công

Khi bắt đầu mỗi phần của bản nghe, bạn sẽ có thời gian để đọc các câu hỏi. Hãy sử dụng thời gian này để đọc các câu hỏi liên quan đến phần đó. Giọng nói trên băng sẽ cho bạn biết có bao nhiêu câu hỏi để đọc và gạch chân các từ khóa trong mỗi câu hỏi. Ví dụ như “khi nào”, “ở đâu”, và" cái gì ", nó sẽ cho bạn biết điều cần nghe. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thời gian chuyển tiếp đoạn. Hãy sử dụng hiệu quả thời gian này cũng để đọc các câu hỏi cho phần tiếp theo.

Đồng thời hãy đọc các câu hỏi cũng như hướng dẫn cẩn thận. Các câu trả lời trong cuộc trò chuyện được ghi lại xuất hiện theo thứ tự giống như các câu hỏi được đưa ra.

Trong quá trình nghe, ngay lập tức viết ra câu trả lời trên bảng câu hỏi. Đừng cố gắng ghi nhớ các câu trả lời hoặc viết trên phiếu trả lời. Bạn sẽ nhận được mười phút vào cuối bài kiểm tra. Thời gian này đủ để chuyển câu trả lời của bạn lên phiếu trả lời.

Trong phần nghe, bạn sẽ phải nghe một đoạn hội thoại của một nhóm tối thiểu bốn người. Giọng điệu và ngữ điệu của họ có thể sẽ khác nhau. Đây là yếu tố đánh lừa nguy hiểm. Để luyện nghe và phân biệt rõ các nhân vật sử dụng tiếng Anh – Anh hay Anh – Mỹ, bạn cần luyện tập hàng ngày. Hãy nghe thật nhiều phong cách tiếng Anh khác nhau. Bạn sẽ nắm được cách phát âm, luyến âm, nối từ của các vùng miền khác nhau.

Kỹ năng thi IELTS Reading

Các bài đọc IELTS là phần khó khăn nhất đối với nhiều thí sinh. Bạn chỉ có 60 phút để hoàn thành bài kiểm tra. Vì vậy, hãy quản lý thời gian của bạn ngay trước khi bạn bắt đầu thử nghiệm.

Để vượt qua phần IELTS Reading thành công, bạn cũng cần có những chiến thuật riêng.

Kỹ năng Scanning and Skimming

Scanning: Bạn cần phải biết đọc để tìm thông tin (Scanning). Kỹ năng này sẽ giúp ích cho bạn trong các tình huống cần tìm giá cả hay số điện thoại trong các đoạn quảng cáo. Bạn không cần đọc hết toàn bài. Hãy tập trung vào thông tin bạn đang tìm kiếm. Bạn có thể đọc từ trái qua phải hoặc phải qua trái, từ trên xuống hoặc dưới lên. Bạn nên làm điều này để tìm ra vị trí của những câu trả lời trong bài mà có thể dễ dàng chỉ ra những từ như các chữ số, ngày tháng và từ bắt đầu bằng chữ viết hoa như tên địa điểm.

Skimming: Hãy phát triển kĩ năng đọc lướt nhanh (Skimming). Bạn cần đọc lướt thật nhanh và bỏ qua những từ không quan trọng. Đó có thể là giới từ và những từ vựng, cụm từ mà bạn không hiểu. Kỹ năng đọc lướt giúp bạn hiểu ý chính của một đoạn hoặc toàn bài. Khi đó bạn có thể tập trung tìm câu trả lời.

Kỹ năng trả lời câu hỏi

Phần Reading, bạn cần hoàn thành 40 câu hỏi trong 60 phút. Trung bình bạn có 1.5 phút/câu hỏi. Do đó bạn nên quản lý thời gian thật tốt. Tránh trường hợp quá tập trung vào một câu hỏi và để lãng phí thời gian.

Bạn nên chia thời gian cho mỗi đoạn đọc khoảng 20 phút. Nếu quá 20 phút bạn chưa thể giải quyết hết các câu hỏi. Hãy chuyển sang đoạn tiếp theo. Sau khi hoàn thiện cả 3 đoạn đọc, hãy quay lại hoàn thiện các câu hỏi khó.

Bạn nên tập trung vào bài đọc trước rồi mới đến những câu hỏi! Có thể bạn nghe được rất nhiều lời khuyên rằng nên bắt đầu đọc câu hỏi trước và tìm từ khóa để đọc bài IELTS Reading. Nhưng sự thực là chỉ khi bạn hiểu về bài đọc bạn mới có thể trả lời câu hỏi chính xác và hiệu quả hơn.

Sau đó đọc hiểu câu hỏi và ghi nhớ nó trong tâm trí của bạn. Đánh dấu các từ khóa trong các câu hỏi như ngày tháng, tên, địa điểm, v.v. Bằng cách này bạn sẽ có ý tưởng về loại thông tin bạn sẽ tìm kiếm.

Kỹ năng thi IELTS Writing

Đối với phần viết, ý tưởng viết là điều quan trọng hơn cả. Trong cả hai phần viết, bạn nên ghi lại ý tưởng của mình trên bảng câu hỏi. Điều này giúp tóm tắt những ý chính bạn sẽ viết. Nó có thể mất 2 hoặc 3 phút, nhưng thời gian dành là giá trị nó.

Bí quyết vượt qua phần 1 IELTS Writing

Trong phần 1 thi IELTS Writing, bạn phải mô tả một biểu đồ / bảng / sơ đồ trong tối thiểu 150 từ. Hãy dành thời gian xem biểu đồ / bảng trước và cố gắng hiểu thông tin đã cho.

Với phần này, nếu bạn viết ít hơn 150 từ, bạn sẽ mất điểm. Nếu bạn viết nhiều hơn, bạn có thể mắc nhiều sai lầm hơn và lãng phí thời gian. Hãy thử và viết với khoảng 170 từ.

Bên cạnh đó, đối với phần 1, có thể bạn không mô tả được tất cả dữ liệu vì có quá nhiều dữ liệu được đưa ra. Hãy mô tả các phần có liên quan và quan trọng nhất.

Cấu trúc được đề xuất để viết phần 1 là:
 • Giới thiệu (nó là gì, không sao chép câu hỏi. Sử dụng trí tưởng tượng của bạn và viết theo từ của riêng bạn dữ liệu là gì)
 • Trong đoạn tiếp theo, viết xu hướng chung, so sánh và sự khác biệt. Bước này có tầm quan trọng cao.
 • Trong đoạn cuối, viết kết luận.

Viết ít nhất hai mươi chữ nhiều hơn giới hạn /(150 chữ) cần thiết. Bằng cách này, giám khảo cảm nhận được bạn có sự tự tin và bạn có thể dễ dàng hoàn thành bài viết.

Bí quyết vượt qua phần 2 IELTS Writing

Trong phần 2 của thi IELTS Writing, bạn cần viết bài luận dài khoảng 250 chữ. Bạn cần nêu rõ quan điểm cá nhân với một sự việc hoặc lĩnh vực nào đó.

Cấu trúc được đề xuất để viết phần 2 là:
 • Giới thiệu chủ đề và nói với bạn một cách tự tin, cho dù bạn đồng ý hay không đồng ý.
 • Đưa ra các đối số hỗ trợ quan điểm của bạn được hỗ trợ bởi các ví dụ có liên quan.
 • Trình bày quan điểm trái ngược và cho biết lý do tại sao bạn không đồng ý với nó.
 • Kết thúc bằng một đoạn kết luận ngắn.

Nếu có thời gian còn lại ở cuối, sửa đổi câu trả lời của bạn và sửa bất kỳ lỗi chính tả hoặc ngữ pháp nào.

Một số chủ đề thường gặp trong thi IELTS Writing phần 2
 • Tội ác
 • Nghệ thuật / Truyền thống / Văn hóa
 • Trẻ em
 • Cha mẹ
 • Giáo dục
 • Du lịch lữ hành
 • Sức khỏe
 • Thiên nhiên
 • Động vật
 • Thể thao / Trò chơi và nhiều nội dung khác…

Trong quá trình tự học IELTS tại nhà, cách thực hành tốt nhất cho phần 2 là đọc các bài báo trên tạp chí và bài báo về các chủ đề hiện tại. Nó sẽ giúp bạn phát triển suy nghĩ của mình. Hãy rèn luyện thói quen đọc tiếng Anh hàng ngày.

Kỹ năng thi IELTS Speaking

Phần thi nói IELTS bắt đầu từ các câu hỏi chung chung. Sau đó đến phần nói của bạn về một đề tài bạn có thể viết ra giấy. Phần cuối khó nhất, bao gồm câu hỏi về các vấn đề trừu tượng và bao quát hơn.

Cuộc trò chuyện thường kéo dài đến 15-20 phút và sẽ được ghi lại. 

Các khó khăn thường gặp khi thực hiện phần thi Speaking IELTS

Khó khăn thường gặp nhất là bạn chưa quen thể hiện chủ đề được hỏi. Việc tự học IELTS tại nhà cũng làm bạn ít có cơ hội luyện nói. Kết quả bạn không đủ từ vựng để trả lời thuyết phục, trả lời không mạch lạc và không đúng trọng tâm.

Cách khắc phục

Luyện tập thường xuyên giúp bạn giữ vững bình tĩnh và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Bạn có thể học với một giáo viên chuyên luyện nói IELTS trong vòng vài tuần trước kỳ thi.

Bạn chỉ cần giữ được bình tĩnh và thực hiện tốt phần nói của mình bám sát trọng tâm câu hỏi.

Bạn không cần phải lo lắng về giọng. Bạn sẽ được đánh dấu trên cơ sở lưu loát, từ vựng, ngữ pháp, phát âm và ý tưởng của bạn.

Hy vọng các hướng dẫn bên trên của Arrowenglish có thể cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết để cho quá trình tự học IELTS tại nhà. Chúc bạn thi IELTS thành công!

------------------------
Arrowenglish - IELTS Training Expert
Facebook: https://www.facebook.com/arroweng/
CN1: 115 Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Hotline: (028) 3848 4435 - (+84) 909 95 6833
CN2: Lầu 5, 321-323 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.
Hotline: (028) 3836 8668 - (+84) 909 95 6833

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %19 %172 %2019 %10:%09

Thêm bình luận


Mã an ninh


Làm tươi

Press enter to search