LUYỆN THI IELTS CẤP TỐC - KINH NGHIỆM HAY DÀNH CHO BẠN

In Email
(0 bình chọn)

Bạn cần ngay chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Làm sao để luyện thi IELTS cấp tốc? Điều này có khả thi hay không ? Câu trả lời: Bạn hoàn toàn có thể chinh phục tiếng Anh trong thời gian ngắn nếu hiểu về IELTS. Đồng thời có những “tuyệt chiêu” luyện thi IELTS cấp tốc hiệu quả.

Tìm hiểu về IELTS

IELTS (International English Language Testing System) có nghĩa là 'Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế'. Kỳ thi IELTS là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh được chuẩn hóa quốc tế. Nó được đồng quản lý bởi ESOL (Đại học Cambridge), Hội đồng Anh và IDP.

IELTS được chấp nhận bởi hơn 8.000 tổ chức tại hơn 135 quốc gia. Nó cũng được chấp nhận để chứng minh trình độ tiếng Anh cho người nhập cư đến Úc và Canada.

IELTS đánh giá tất cả các kỹ năng tiếng Anh của bạn - đọc, viết, nghe và nói. Nó được thiết kế để phản ánh việc sử dụng tiếng Anh thực tế trong cuộc sống. Kết quả IELTS có giá trị trong hai năm.

IELTS là bài kiểm tra tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi nhất, sử dụng bài kiểm tra nói một đối một để đánh giá kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn. Điều này có nghĩa là bạn được đánh giá bằng cách có một cuộc trò chuyện thực tế với một người thực sự. Đây là cách hiệu quả và tự nhiên nhất để kiểm tra kỹ năng đàm thoại tiếng Anh của bạn.

Do đó luyện thi IELTS là một cuộc hành trình chinh phục tiếng Anh đầy thử thách. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể luyện thi IELTS cấp tốc và đạt kết quả cao nếu có bí quyết.

Trọng điểm luyện 4 kỹ năng chuẩn bị cho kỳ thi IELTS 

Thời gian luyện thi IELTS cấp tốc tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh và điểm IELTS mà bạn kỳ vọng. Bạn cần thi thử để biết trình độ của mình và có lộ trình học tập phù hợp. Thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn quản lý thời gian.

Kỹ năng IELTS Reading

Đối với phần này, bạn sẽ có một giờ để đọc các văn bản và trả lời 40 câu hỏi. Các văn bản được sử dụng cho IELTS General Training được lấy từ quảng cáo, sách, tạp chí và báo chí. Các văn bản cho IELTS Academic có thể đi kèm với sơ đồ, đồ thị hoặc hình minh họa. 

Trong quá trình luyện thi IELTS cấp tốc, bạn nên tìm hiểu và đọc nhiều các văn bản, tạp chí. Đồng thời bạn tập làm các nội dung đánh giá, đọc ra ý chính nhanh nhất có thể. Bạn có thể ghi chép, tóm tắt lại những thông tin trong các văn bản, bài luận. Điều này sẽ giúp bạn luyện tập cả kỹ năng đọc và viết.

Trong khi thi, đừng mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi cụ thể. Tìm hiểu cách quét và lướt qua (kỹ thuật scanning and skimming)  để nắm bắt thông tin từ các văn bản nhanh nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để tìm hiểu và trả lời các câu hỏi phần IELTS Reading.

Kỹ năng IELTS Writing

Với IELTS Writing, bạn sẽ có một giờ để hoàn tất 2 tasks. Đối với  IELTS Tổng quát, bạn sẽ được yêu cầu viết một bức thư 150 từ theo phong cách riêng. Đồng thời bạn cần viết một bài luận. Với IELTS Academic, bạn cần giải thích đồ thị, bảng, biểu đồ hoặc sơ đồ ( khoảng150 từ). Đồng thời bạn cũng cần viết một bài luận 250 từ. 

Để có kết quả IELTS Writing tốt, trong quá trình luyện thi IELTS cấp tốc bạn cần tích lũy vốn từ vựng, ngữ pháp cho riêng mình. 

Đối với từ vựng: bạn nên chia từ vựng thành các chủ điểm riêng. Học theo từng nhóm từ vựng giúp bạn liên tưởng và ghi nhớ từ vựng nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn không nên học riêng lẻ từng từ. Bạn nên học theo từng nhóm từ hoặc gắn từ trong từng ngữ cảnh. Điều này giúp bạn học được cách dùng từ theo từng ngữ cảnh.

Ngoài ra để có vốn ngữ pháp vững chắc, bạn nên học theo từng nhóm ngữ pháp. Gắn ngữ pháp vào trong từng ngữ cảnh. Đồng thời trong quá trình luyện thi IELTS cấp tốc, bạn nên đọc nhiều và phân tích ngữ cảnh câu. Quá trình này giúp bạn rèn luyện được cặp đôi kỹ năng đọc – viết hiệu quả.

Kỹ năng IELTS Listening

IELTS Listening kéo dài 30 phút, với bốn đoạn nội dung và 40 câu hỏi. Đừng mất bình tĩnh nếu bạn không hiểu một số từ. 

Bạn cần phải tập trung, nắm bắt những ý chính và cố gắng trả lời toàn bộ câu hỏi. Nghe và đồng thời ghi chú là kỹ năng cần rèn luyện. Nghe tiếng Anh thường xuyên mọi lúc bạn có thể.

Trong quá trình luyện thi IELTS cấp tốc, bạn cần nghe tiếng Anh hàng ngày. Bạn có thể tìm nguồn nghe tiếng Anh trên các kênh truyền hình như VOA Learning English, BBC Learning English, Bộ 12 sách Cambridge Complete, Intensive Listening, TED talks…Bạn có thể dành ra từ 2 giờ - 3 giờ để luyện nghe tiếng Anh hàng ngày.

Kỹ năng IELTS Speaking

Thi nói cũng tương tự trả lời phỏng vấn về các chủ đề trong đời sống quen thuộc. 

Hãy học giữ bình tĩnh và nói trôi chảy. Bạn có thể tìm thấy các chủ đề phổ biến trong nhiều tài liệu và chuẩn bị sẵn câu trả lời.

Để có thể nói tốt tiếng Anh, bạn cần chú trọng đến ngữ âm và ngữ cảnh của câu. Việc luyện nghe nhiều sẽ giúp bạn nắm bắt được các ngữ âm, điểm nhấn của câu.

Thường xuyên yêu cầu mọi người nói tiếng Anh với bạn. Ngoài ra bạn có thể tạo nhóm học tiếng Anh hàng ngày. Quá trình giao tiếp sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh trong kỹ năng IELTS Speaking.

 Bạn cũng có thể ghi lại chính mình nói chuyện và quan sát tiến độ của bạn trong thời gian. Điều quan trọng là nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Luyện thi IELTS cấp tốc: Học tại nhà hay học trung tâm? 

Khi bắt đầu luyện thi IELTS cấp tốc, có lẽ nhiều bạn băn khoăn nên tự luyện tại nhà hay đến trung tâm. Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần phân tích và hiểu đặc trưng của từng kỹ năng trong bài thi IELTS.

Đối với IELTS Listening

Nghe có lẽ là kỹ năng khó nhất nhưng lại rất dễ cải thiện. Với IELTS Listening bạn hoàn toàn có thể tự học. Tuy nhiên, bạn cần rèn luyện kỹ năng này hàng ngày như một thói quen.

Bạn nên nghe đa dạng nhiều lĩnh vực như thể thao, văn hóa, xã hội, khoa học, kinh tế, công nghệ. Bạn có thể tìm các bài nghe này tại các kênh tin tức như VOA Learning English, BBC Learning English, Complete IELTS, TED talks,…Ngoài ra bạn có thể luyện kỹ năng nghe, ngữ âm qua các bài hát hoặc phim ảnh tiếng Anh.

Thực sự có rất nhiều chủ đề để luyện nghe. Mỗi ngày bạn cần bỏ từ 1.5h – 2h để luyện nghe. Trong quá trình nghe, bạn nên rèn luyện thói quen ghi chép những từ mới, cấu trúc từ, cấu trúc câu hay. Sau đó ghi nhớ các phiên âm, trọng âm từ vựng trong bài nghe. Điều này giúp bạn vừa luyện nghe, vừa học từ vựng và rèn luyện ngữ âm trong giao tiếp hàng ngày.

Đối với IELTS Reading

Với kỹ năng này, bạn hoàn toàn có thể tự luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà. Bạn có thể tìm thấy vô số tài liệu luyện đọc trên internet, sách báo, tạp chí nước ngoài. Ngoài ra bạn có thê tìm đọc các loại tin tức thuộc đa lĩnh vực hàng ngày.

Tuy nhiên, thi IELTS lại hoàn toàn khác biệt. Không đảm bảo bạn trả lời tốt các câu hỏi liên quan.

Vậy nguyên nhân tại sao? Đó là do việc phân chia thời gian đọc, do cách đọc hiểu và cách trả lời câu hỏi khác nhau. Phần này bạn cần có một số “mẹo” luyện thi IELTS cấp tốc bỏ túi. Điều này, các thày cô, giảng viên tại trung tâm có hể giúp đỡ bạn.

Với kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi IELTS cấp tốc nhiều năm, giảng viên sẽ hướng dẫn bạn các tips làm bài đọc hiệu quả. Mỗi dạng bài sẽ có những tips khác nhau. Bạn cần đọc hiểu, phân biệt và nắm rõ các tips này.

Bên cạnh đó cần rèn luyện kỹ năng scanning and skimming để hỗ trợ làm bài vừa nhanh lại vừa đúng. Đây đều là những kỹ năng cần luyện tập nhiều và cần có người hướng dẫn. Do đó với kỹ năng IELTS Reading bạn nên dành thêm thời gian đến trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc. Điều này giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm chinh phục IELTS đạt kết quả cao.
IELTS ST 16 min

Đối với IELTS Speaking

Bạn khó tự học nói một mình. Bời vì kỹ năng nói cần sự tương tác giữa tối thiểu hai người. Giao tiếp thường xuyên giúp bạn rèn luyện kỹ năng và phản xạ tự nhiên. Với kỹ năng này, bạn nên đăng ký học IELTS Speaking tại trung tâm.

Học IELTS Speaking tại trung tâm hay với giáo viên giúp bạn nắm vững các dạng câu hỏi trong đề thi. Đồng thời giúp bạn biết cách trở lời lưu loát, nhiều ý tưởng. Đặc biệt, các giảng viên tại trung tâm sẽ giúp bạn sửa lỗi phát âm và có được giọng điệu tự nhiên.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần có thời gian luyện nói tại nhà và luyện tập với bạn bè. Bạn có thể đọc lại những bài học cũ, ghi âm phần trả lời của mình. Sau đó thì nghe lại. Nếu cần thiết bạn có thể mở rộng các bài nói với các ý tưởng mới. Đương nhiên, hãy nhờ giảng viên góp ý và chữa lối giúp mình. Kiên trì luyện thi IELTS cấp tốc, khả năng nói của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Đối với IELTS Writing

IELTS Witing cũng là kỹ năng khó có thể thành công nếu tự học một mình. Nó sẽ càng khó hơn nếu bạn không phải là người có kỹ năng tự học hiệu quả.

Bạn có thể tìm thấy trên internet rất nhiều phương pháp học kỹ năng IELTS Writing và các bài luận mẫu. Nhưng điều này có thể khiến bạn “lạc” trong ma trận các tips luyện viết. Bạn không hiểu đâu là phương pháp phù hợp với mình.

Đồng thời, bạn cũng khó có thể học thuộc lòng một bài luận mẫu. Bên cạnh đó, việc áp dụng một bài luận này sang một dạng bài khác là điều không thể. Do đó với kỹ năng writing thì tốt nhất là bạn nên có thầy cô hướng dẫn.

Bạn có thể tìm đến những trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc để có thể đăng ký chương trình học phù hợp. Khi học tại trung tâm, bạn sẽ được hướng dẫn các cấu trúc câu, ngữ pháp, ý tưởng viết bài thường gặp. Bạn có thể linh hoạt sử dụng các mẫu câu này cho nhiều dạng bài Writing khác nhau. Điều này giúp bạn nâng điểm Writing hiệu quả.

 DSC33831

Tự học hay học tại trung tâm luyện thi IELTS?

Với mỗi kỹ năng IELTS, bạn cần lựa chọn cho mình phương pháp học tập và rèn luyện phù hợp. Bạn có thể tự học kỹ năng Listening và Reading. Đăng ký học tại trung tâm với Speaking và Writing. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là có đủ quyết tâm và kiên trì học. Nếu bạn cảm thấy bản thân không đủ quyết tâm và kiên trì bạn nên đăng ký tại trung tâm. Các giảng viên và bạn bè cùng học sẽ giúp bạn có thêm động lực, quyết tâm chinh phục tiếng Anh.
 DSC34191

Các yếu tố quyết định sự thành công khi luyện thi IELTS cấp tốc

Luyện thi IELTS cấp tốc là cuộc đua nước rút trước khi về đích. Dù học ở nhà hay tại trung tâm, điều quan trọng nhất bạn cần có phương pháp học tập khoa học, phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần tích lũy thêm các mẹo, thủ thuật để đạt kết quả tốt nhất. Đồng thời, bạn đừng bỏ qua những yếu tố quyết định sự thành công khi luyện thi IELTS cấp tốc:

Thời gian học hàng ngày

Luyện thi IELTS là một cuộc hành trình dài, cần sự kiên trì. Trong quá trình luyện thi IELTS cấp tốc, bạn cần dành ít nhất từ 4-6 giờ học mỗi ngày. Đồng thời, bạn cần phân bố thời gian học tập và rèn luyện các kỹ năng hợp lý.

Sức khoẻ thể chất

Luyện thi IELTS cấp tốc là thời gian bạn cần tích lũy tất cả các kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để vượt qua kỳ thi IELTS. Do đó, bạn có thể cảm thấy áp lực thời gian, điểm số cần đạt được, kiến thức. Điều này khiến bạn dễ mệt mỏi, chán nản, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vậy, để đảm bảo quá trình luyện thi IELTS cấp tốc hiệu quả, bạn cần chú ý tới sức khỏe. Bạn cần cân đối giữa thời gian học tập và vui chơi giải trí trong ngày. Đồng thời, bạn cần cung cấp và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Một cơ thể khỏe mạnh, cân bằng sẽ giúp bạn đủ năng lượng và ôn luyện hiệu quả.

Tinh thần ổn định

Bên cạnh sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần cũng quan trọng khi luyện thi IELTS cấp tốc. Đây là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại khi thực hiện bất cứ việc gì. Do đó, để luôn chiến thắng, bạn cần rèn luyện và giữ vững tinh thần. Sự quyết tâm, kiên trì trong quá trình học tập sẽ giúp bạn chinh phục IELTS như mong đợi.

Luyện thi IELTS cấp tốc là một cuộc chạy đua đầy căng thẳng. Nếu bạn cần một chứng chỉ IELTS trong  thời gian ngắn thì các khóa học tại các trung tâm uy tín như ArrowEnglish sẽ mang đến một “cẩm nang IELTS” giúp bạn học tập hiệu quả. Đồng thời giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn. Chúc các bạn chinh phục IELTS thành công!

Arrowenglish - Trung tâm luyện thi IELTS với các khóa học đa dạng. Nhận tư vấn và đăng ký khóa học IELTS SIÊU TỐC tại đây 
IELTS SIÊU TỐC

------------------------
Arrowenglish - IELTS Training Expert
Facebook: https://www.facebook.com/arroweng/

CN1: 115 Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Hotline: (028) 3848 4435 - (+84) 909 95 6833
CN2: Lầu 5, 321-323 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.
Hotline: 
(028) 3836 8668 - (+84) 909 95 6833

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %18 %693 %2019 %22:%09

Thêm bình luận


Mã an ninh


Làm tươi

Press enter to search